Cứu sống bệnh nhân ngừng tim 20 phút

Tin mới

12/04/2013 20:11

(NLĐO)- Nhập viện trong tình trạng ngừng tim, rung tim trong khoảng 20 phút, tiên lượng tử vong cao nhưng nhờ cấp cứu kịp thời, điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) nên bệnh nhân viêm cơ tim cấp Dương Thị Mai Mai đã được cứu sống.

Ngày 12-4, Bệnh viện Bạch Mai đã tiễn bệnh nhân Dương Thị Mai Mai (27 tuổi ở Hà Nội) ra viện sau 3 tuần điều trị chứng viêm cơ tim cấp, đã có biến chứng ngừng tim, rung tim trong khoảng 20 phút.
 
Bệnh nhân Mai xúc động khi "trở về từ cõi chết"
 

Trước đó, chị Mai có tiền sử khỏe mạnh nhưng ngày 19-3, chị bị sốt, đau mỏi người, mệt, đau ngực, khó thở. Tự điều trị bằng thuốc hạ sốt nhưng sau 3 ngày vẫn thấy mỏi mệt nên chị Mai đã tới bệnh viện khám. Các bác sĩ đã chẩn đoán chị Mai bị viêm cơ tim cấp nên chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai.

 

TS. Dương Đức Hùng, Trưởng đơn vị Phẫu thuật tim mạch - Viện Tim mạch quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, thời điểm vào viện ngày 22-3, bệnh nhân Mai Mai đã khó thở nhiều, điện tim có hình ảnh nhịp nhanh thất và rung thất, ngừng tim và phải cấp cứu khẩn trương, tích cực trong 20 phút với tình trạng ngừng tuần hoàn liên tục.

 

Sau khi được chẩn đoán viêm cơ tim nặng, tiên lượng tử vong cao, bệnh nhân Mai được điều trị bằng các biện pháp hồi sức tích cực không có kết quả tại Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) nên cần phải có hệ thống tim phổi nhân tạo tại giường (ECMO) làm việc thay tim, cho phép tim tiếp tục được nghỉ ngơi trong thời gian 1 đến hai tuần. Sau 7 ngày được điều trị bằng ECMO, tình trạng bệnh nhân tốt dần lên và ngày thứ 9 từ thời điểm bắt đầu điều trị bằng hệ thống tim phổi nhân tạo tại giường, bệnh nhân đã bước vào giai đoạn bình phục.
 
Bệnh nhân Mai chụp ảnh cùng các bác sĩ
 

Theo bác sĩ Phạm Thế Thạch, Khoa Hồi sức tích cực, đây là ca viêm cơ tim cấp, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ tử vong cao bởi khi chức năng tim bị ngưng quá lâu khiến cho não bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng, thậm chí không hồi phục. Tuy nhiên, nhờ có sự ép tim liên tục mà bệnh nhân đã không bị ảnh hưởng đến thần kinh.

 

Cũng theo bác sĩ Thạch, tại bệnh viện Bạch Mai, thời gian qua đã có 12 bệnh nhân được điều trị bằng hệ thống tim phổi nhân tạo tại giường, trong đó có 6 bệnh nhân viêm cơ tim tối cấp có biến chứng sốc tim, suy đa tạng. Với hệ thống tim phổi nhân tạo tại giường, cả 6/6 người đều được cứu sống và không để lại di chứng.

 

Viêm cơ tim cấp là một bệnh nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong cao, trong thời gian rất nhanh nếu không phát hiện và nhập viện kịp thời. Bệnh do nhiều nguyên nhân như các loại virus cúm, Rubella, hoặc do vi khuẩn như thương hàn, sốt mò, hoặc nhiễm độc rượu, thủy ngân.... Khi vào cơ thể, virus sẽ làm tổn thương tế bào cơ tim, làm giảm sức co bóp cơ tim, rối loạn nhịp tim dẫn đến trụy mạch.

 

 

Tin-ảnh: D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI