Ngày 18-8, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết bệnh nhân Nguyễn Thị H. (SN 1992; trú tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) vốn có chứng bệnh viêm cơ tim thể tối cấp. Đây là một bệnh lý nghiêm trọng, biểu hiện bằng tình trạng khởi phát cấp tính và suy sụp tuần hoàn trầm trọng, ngưng tim, có nguy cơ tử vong lên đến 70% nếu không được điều trị tích cực kịp thời.

Cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim tính mạng bị đe dọa - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế can thiệp đặt ECMO cứu bệnh nhân

Trước đó, ngày 31-7, bệnh nhân H. nhập viện với triệu chứng đau ngực, khó thở, sốt. Tại thời điểm này, kết quả xét nghiệm cho thấy chị H. có men tim tăng, siêu âm cho thấy chức năng tim giảm còn 19%, xuất hiện ít dịch màng ngoài tim. Ngay lập tức, bệnh nhân được cấp cứu ngưng hô hấp tuần hoàn với xoa bóp tim ngoài lồng ngực, bóp bóng hỗ trợ qua nội khí quản với oxy 100% kèm hồi sức nội khoa. 

Nhận định đây là trường hợp viêm cơ tim thể tối cấp, sốc tim nặng, nguy cơ tử vong cao chỉ trong 1 giờ tiếp theo nên các bác sĩ đã quyết định đặt thiết bị oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO) A-V ngoại biên và bóng đối xung động mạch chủ (IABP) nhằm hỗ trợ chức năng sống cho bệnh nhân. 

Sau khi được hỗ trợ ECMO, các chỉ số, tình trạng huyết động của bệnh nhân cải thiện tốt. Đến ngày thứ 6 kể từ khi can thiệp phương pháp trên, chức năng tim của chị hồi phục tốt, hô hấp ổn định, tình trạng bệnh nhân khá lên. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không có di chứng thần kinh, chức năng tim và các cơ quan hồi phục tốt.

Q.Nhật