BV Quận 11 cho hay bệnh nhân nam L.C.C. (54 tuổi, ngụ quận 11) nhập viện với triệu chứng đau bụng, bụng chướng, nôn.

Cứu sống bệnh nhân viêm tụy cấp bằng kỹ thuật y học mới - Ảnh 1.

Bệnh nhân được cứu sống bằng phương pháp lọc máu hấp phụ độc tố

Qua kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp, được điều trị tại khoa Nội Tổng hợp. Tuy nhiên, sau đó bệnh diễn tiến nặng khá nhanh, bụng chướng dần, tổn thương phổi gây suy hô hấp, sốc, tụt huyết áp. Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, đặt ống nội khí quản, thở máy và dùng thuốc duy trì huyết áp.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Nguyên, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, tình trạng viêm tụy cấp hoại tử sẽ liên tục giải phóng ra những chất độc, gây hủy hoại các cơ quan trong cơ thể. Nhờ tiến bộ của các kỹ thuật điều trị hồi sức, các bác sĩ BV Quận 11 tiến hành lọc máu liên tục hấp phụ độc chất bằng quả lọc oXiris. 

Đây là phương pháp cho máu đi qua một thiết bị lọc, cấu tạo đặc biệt của quả lọc cho phép giữ lại các nội độc tố và các chất trung gian gây viêm, giảm được nồng độ các chất làm tổn thương cơ thể. Cùng lúc phối hợp với bác sĩ gây mê và ngoại khoa thực hiện phẫu thuật nội soi dẫn lưu ổ bụng tại giường.

Sau 4 ngày lọc máu, tình trạng hoại tử tụy ổn định dần, huyết áp về bình thường, tổn thương phổi cải thiện tốt. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống được, không cần trợ giúp của máy thở, được chuyển sang khoa Nội Tổng hợp tiếp tục theo dõi điều trị.    

Trịnh Thiệp