Sáng 28-9, Bệnh viện Bình Dân TP HCM cho biết nơi đây vừa can thiệp nội soi thành công cứu sống cụ bà N.T.P. (104 tuổi, ngụ huyện Củ Chi- TP HCM) bị sỏi mật khổng lồ. Trước đó, cụ P. được đưa cấp cứu trong tình trạng đau dữ dội vùng hạ sườn phải, quặn từng cơn kèm sốt dai dẳng. Kết quả siêu âm và CT-scan bụng, các bác sĩ phát hiện nhiều sỏi nhỏ rải rác trong đường mật, ống gan, đặc biệt là sỏi ống mật chủ kích thước khổng lồ 21 mm (thông thường chỉ khoảng 8-10mm) gây tắc mật, giãn đường mật trong và ngoài gan.

Cứu sống cụ bà 104 tuổi bị sỏi mật khổng lồ - Ảnh 1.

Các bác sĩ chúc mừng cụ bà hơn trăm tuối đã phục hồi sức khỏe

Nhận định ca bệnh này sẽ khó khăn khi can thiệp do người bệnh quá lớn tuổi, thể trạng suy kiệt, nhiều bệnh lý nền kèm, song các bác sĩ Khoa Ngoại Gan-Mật vẫn quyết định can thiệp nội soi mật-tụy ngược dòng (ERCP) để giải áp đường mật, bởi nếu để muộn tính mạng bà cụ sẽ bị đe dọa. Với nỗ lực của toàn bộ ê kíp, sau 20 phút, các bác sĩ đã đặt thành công ống thông qua đoạn ống mật chủ đang bị sỏi làm tắc nghẽn, nhanh chóng giải quyết tình trạng đau đớn, ứ đọng mật và điều trị tình trạng nhiễm trùng đang diễn tiến phức tạp. Tiếp đó, khi tình trạng nhiễm trùng đã được kiểm soát tốt, các bác sĩ tiếp tục thực hiện nội soi mềm qua đường miệng tán nhuyễn và lấy sỏi ra khỏi cơ thể cụ P.

Người nhà bệnh nhân cho hay trước ngày nhập viện khoảng 2 tuần, cụ P. bị đầy bụng, khó tiêu. Cho rằng bị rối loạn tiêu hóa do tuổi cao, người thân cho cụ uống thuốc nhưng tình trạng không thuyên giảm. Vài ngày sau, do sốt cao kèm nôn ói, cụ P. phải vào cấp cứu tại một bệnh viện địa phương và được chẩn đoán nhiễm trùng đường mật trước khi chuyển đến Bệnh viện Bình Dân ngay trong đêm.

Nguyễn Thạnh