Ngày 8-6, BS.CKII Nguyễn Minh Nghiêm, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết tình trạng hô hấp của bệnh nhân là cụ bà Cao Thị G. (84 tuổi; ngụ tại khu vực Bình Phước, phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) đã nhanh chóng cải thiện sau khi lấy dị vật ra. Hiện tại, bệnh nhân tiếp xúc được, các dấu hiệu sinh tồn tạm ổn.

Cứu sống cụ bà 84 tuổi bị hóc hạt sen khi đang ăn cháo tổ yến - Ảnh 1.

Mảnh hạt sen trong phế quản của cụ bà G. Ảnh: MINH NGHIÊM

Trước đó, vào lúc 20 giờ 25 ngày 7-6, Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân G. được chuyển từ một bệnh viện khác đến trong tình trạng suy hô hấp có đặt nội khí quản. Theo thân nhân kể lại, bệnh nhân suy kiệt nằm tại giường 6 tháng nay. Khoảng 8 giờ sáng cùng ngày, bệnh nhân đang ăn cháo (tổ yến và hạt sen) thì đột ngột lên cơn ho, khó thở nhiều và khò khè. Sau khoảng một giờ có giảm khó thở, nhận thấy tình trạng bệnh nhân nguy kịch nên thân nhân đưa đến cấp cứu tại một cơ sở y tế và sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Các bác sĩ tại Khoa Cấp cứu tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ sau khi tiếp nhận và khám ban đầu, đã xác định bệnh nhân bị dị vật đường thở. Ê-kíp nội soi phế quản cấp cứu gồm: BS Hà Tấn Đức, BS Nguyễn Anh Kiệt và điều dưỡng dụng cụ Lê Văn Thắng đã nhanh chóng tiến hành nội soi can thiệp cho bệnh nhân. Khi soi thám sát đã phát hiện dị vật nằm ở phế quản thùy dưới bên phải. Ê-kíp đã dùng rọ để bẫy và kéo dị vật ra khỏi phế quản. Dị vật là mảnh hạt sen có kích thước khoảng 0,5 x 0,5 x 1,2 cm. Thời gian từ lúc bệnh nhân đến cấp cứu đến khi dị vật được lấy ra khoảng 35 phút.

Sau khi lấy dị vật, tình trạng hô hấp ở bệnh nhân nhanh chóng cải thiện. Hiện tại, bệnh nhân tiếp xúc được, các dấu hiệu sinh tồn tạm ổn.

CÔNG TUẤN