Bệnh nhi Vù Mí Chá khỏe mạnh trong ngày xuất viện

Bệnh nhi Vừ Mí Chá khỏe mạnh trong ngày xuất viện

Sáng nay 14-4, Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội) tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhi Vừ Mí Chá (2 tuổi, bé trai người dân tộc Mông, tỉnh Cao Bằng) bị rắn độc cắn thương tâm gây rối loạn đông máu, khả năng tử vong cao. Sau 10 ngày tích cực điều trị bằng những phương thuốc tốt nhất, bệnh nhi đã được cứu sống và hoàn toàn khỏe mạnh trở về với gia đình.

Trước đó ngày 4-4, Khoa Nhi, BV Bạch Mai tiếp nhận trường hợp bệnh nhi Vừ Mí Chá trong tình trạng sưng nề, tím đỏ trong cơ và dưới da, lan tỏa vùng cánh tay lan tới nách, nhiều nốt phỏng nước tím, xuất huyết nặng.

Khai thác bệnh sử, các bác sĩ được biết 16 giờ ngày 1-4, bé Vừ Mí Chá đang chơi thì khóc thét kêu đau. Bố mẹ bé Mí Chá nhìn thấy con bị rắn cắn ở khe ngón giữa và ngón áp út (rắn khoang trắng - đen, dài khoảng 30 cm). Sau đó, bé Mí Chá có được mẹ garo vùng cổ tay, thời gian khoảng 10 phút. Gia đình sau đó đã không đưa trẻ đi viện.

Sáng hôm sau, bé Mí Chá xuất hiện sưng nề tím vùng bàn tay phải. Bố mẹ đã cho bé xuống BV huyện Bảo Lâm (Cao Bằng), sau đó chuyển xuống BV Hà Giang. Bệnh nhi được chẩn đoán rối loạn đông máu do rắn cắn ngày thứ 2, tình trạng nặng lên và được chuyển về BV Bạch Mai.

Cánh tay sưng nề, có nguy cơ hoại tử phải cắt bỏ tại thời điểm bệnh nhi nhập viện

Cánh tay sưng nề, có nguy cơ hoại tử phải cắt bỏ tại thời điểm bệnh nhi nhập viện - Ảnh do bác sĩ cung cấp

PGS- TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi, BV Bạch Mai, cho biết ngay khi bệnh nhân được chuyển đến BV Bạch Mai, BV đã tiến hành hội chẩn liên khoa và đưa ra phác đồ điều trị. Các bác sĩ BV Bạch Mai chẩn đoán đây là loại rắn Khô Mộc, lại sống giữa rừng, dẫn tới không chỉ nọc độc của rắn sẽ gây ra tổn thương nghiêm trọng, phù nề cho bệnh nhi, mà vi trùng độc hại sẽ xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu. Tình trạng bệnh vô cùng nghiêm trọng, nếu không cấp cứu kịp thời bệnh nhi sẽ xuất huyết toàn cơ thể, gây tử vong.

Lập tức, các bác sĩ tiến hành điều trị tiêu diệt vi trùng, thải độc trong máu. Sau 3 ngày liên tục theo dõi chặt chẽ, liên tục đo lượng nước tiểu, dịch vào dịch ra, tình trạng rối loạn đông máu, thiếu máu đã chấm dứt, bệnh nhi thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

PGS Nguyễn Tiến Dũng cho biết đến thời điểm này tất cả các chỉ số của bệnh nhi Vừ Mí Chá đã trở về bình thường. Bệnh nhi đã sinh hoạt, chơi đùa như mọi đứa trẻ khác.

“Trong thời gian chữa trị cho bệnh nhi này, BV đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía các nhà hảo tâm, không chỉ là tiền, mà còn nhiều nhà hảo tâm còn mang tới các phương thuốc gia truyền quý giá. Về mặt tình cảm, thật sự chúng tôi rất trân quý tấm lòng của người dân. Song về mặt khoa học, để đảm bảo quá trình chữa trị được thông suốt, tất cả các loại thuốc BV Bạch Mai sử dụng đều được cấp phép của Bộ Y tế” - TS Dũng chia sẻ.

Gia đình bệnh nhi bên các bác sĩ ngày ra viện

Gia đình bệnh nhi bên các bác sĩ ngày ra viện

Trước đó, trong chiều 6-4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công văn gửi BV Bạch Mai đề nghị BV hỗ trợ cứu chữa cho cháu bé bị rắn cắn thương tâm. Bộ trưởng cho biết qua trang Fanpage cá nhân bà nhận được thông tin về trường hợp cháu Vừ Mi Chá, đang trong tình trạng nguy kịch nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có điều kiện chữa trị.

Trong những ngày bé Vừ Mí Chá nằm viện, đã có nhiều lời kêu gọi hỗ trợ gia đình cháu bé từ cộng đồng mạng.

D.Thu