Cứu sống một người Việt sốt rét nặng về từ Angola

Tin mới

10/05/2013 09:42

(NLĐO)- Nhập viện Bạch Mai sau khi trở về từ Angola trong tình trạng bị sốt rét nặng, biến chứng vào não, suy đa tạng, hôn mê, viêm phổi và phải thở máy, bệnh nhân Trần Quốc Thái đã được cứu sống qua 36 ngày điều trị, tổng chi phí 240 triệu đồng.

Bệnh nhân Trần Quốc Thái (thứ 2 từ trái sang) chụp ảnh với các bác sĩ ngày ra viện
 
Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) chiều 9-5 cho biết đã lần đầu tiên chữa khỏi bệnh nhân bị sốt rét biến chứng nặng và kháng thuốc Artesunate - loại thuốc đang điều trị có hiệu quả bệnh sốt rét tại Việt Nam.
 
Bệnh nhân là ông Trần Quốc Thái (58 tuổi, ở Nam Định), sống tại Angola đã 10 năm, về nước khoảng 11 ngày trước khi nhập viện. Sau khi về nước được 4 ngày, ông Thái bắt đầu sốt ho, khó thở, điều trị kháng sinh không đỡ.

 

Sau 3 ngày phát bệnh, ông Thái vẫn sốt cao 38 độ C, rét run, kèm theo ho khan. Khi đến khám tại một bênh viện quân đội, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phế quản, cho đơn thuốc về nhà điều trị 4 ngày, nhưng bệnh không thuyên giảm. Bệnh nhân rơi vào tình trạng rối loạn ý thức, nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Bạch Mai ngày 2-4 và được chẩn đoán sốt rét nặng, biến chứng vào não, suy đa tạng, hôn mê, viêm phổi và phải thở máy.

 

Sử dụng thuốc đặc trị sốt rét Artesunate, liên tục thở máy 19 ngày, truyền máu, truyền khối tiểu cầu và thở ô xy, nhưng số lượng ký sinh trùng sốt rét giảm rất chậm. Do đó, các  Khoa Truyền nhiễm nghi ngờ bệnh nhân bị  sốt rét kháng thuốc và quyết định cho bệnh nhân sử dụng thuốc Quinine-  một loại thuốc đang được dùng tại Angola, từng được dùng để chữa bệnh sốt rét tại Việt Nam trước năm 1994 - nhưng hiện nay không còn sản xuất. Các bác sĩ đã có được loại thuốc này tại kho của Viện Sốt rét ký sinh trùng và côn trùng Trung ương.

 

Sau 36 ngày được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, chi phí điều trị của bệnh nhân lên tới 240 triệu đồng, bệnh nhân được Bảo hiểm y tế chi trả 80%. Chiều 9-5, bệnh nhân Trần Quốc Thái đã khỏi bệnh và xuất viện.

 

Tin-ảnh: D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI