Theo Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương, bệnh nhân N.T.S. (68 tuổi) được Bệnh viện Thống Nhất chuyển đến lúc 2 giờ 20 phút rạng sáng 1-7 trong tình trạng đau, chướng bụng, tính mạng cực kỳ nguy cấp với chẩn đoán thủng tạng rỗng (thủng ruột), sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng.

Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân Covid-19 nặng bị thủng ruột - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật cho nữ bệnh nhân Covid-19 nặng, bị thủng ruột (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Các bác sĩ đánh giá đây là một ca rất nặng. Vừa mắc Covid-19 và thủng ruột do bệnh loét đại tràng đã lâu, nữ bệnh nhân còn bị suy tim, tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, hội chứng Cushing do thuốc...

Bệnh nhân được nhanh chóng đưa vào phòng mổ với các phương tiện bảo hộ chuyên biệt dành cho các ca phẫu thuật trên bệnh nhân Covid-19. Cuộc phẫu thuật nội soi chính thức bắt đầu lúc 8 giờ 30 phút sáng, kết thúc lúc 11 giờ đã khâu lỗ thủng ở đại tràng, đồng thời làm hậu môn nhân tạo đại tràng và đặt ống dẫn lưu.

Ca mổ diễn ra thuận lợi, đã giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch (thủng ruột, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc). Tuy nhiên, đây là một bệnh nhân Covid-19 rất nặng nên vẫn cần được theo dõi sát. Đến 18 giờ cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển đến khoa Hồi sức để điều trị tích cực, hiện vẫn thở máy.

Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương  là Bệnh viện Trưng Vương vừa được Sở Y tế TP HCM tạm chuyển đổi công năng, với nhiệm vụ mới là một bệnh viện hồi sức chuyên sâu dành cho bệnh nhân Covid-19 nặng.

Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân Covid-19 nặng bị thủng ruột - Ảnh 2.
Anh Thư