Ngày 13-7, Bệnh viện (BV) Chấn thương Chỉnh hình TP HCM cho biết vừa cứu sống bệnh nhân Huỳnh Văn T. (43 tuổi) bị thủng tim, phổi. Trước đó, ngày 8-7 vì lý do cá nhân, ông T. tự dùng kéo đâm 4-5 nhát vào ngực, khi được đưa vào BV Chấn thương Chỉnh hình cấp cứu, ông T. trong tình trạng bị gãy xương đùi trái.

Cứu sống người đàn ông dùng kéo tự đâm thủng tim, phổi - Ảnh 1.

Các bác sĩ xử trí khâu vết thủng tim, phổi cho bệnh nhân

Xác định đây là trường hợp nguy cấp, các bác sĩ chuyển người bệnh xuống cấp cứu hồi sức (hồi sức cho người bệnh, siêu âm tim phổi tại giường, chụp X quang…), chuẩn bị phòng mổ, đồng thời  báo động đỏ liên viện với BV Bình Dân TP HCM để cứu người. Chỉ trong vòng 20 phút, ê kíp bác sĩ BV Bình Dân gồm Lê Hoàng Văn, Nguyễn Quốc Sơn đã có mặt.

Cứu sống người đàn ông dùng kéo tự đâm thủng tim, phổi - Ảnh 2.

Trường hợp chờ hội chẩn hoặc chuyển viện bệnh nhân sẽ tử vong

Nhận định đây là trường hợp vết thương thấu tim rất nặng, các bác sĩ đã xử lý nhịp nhàng và qua hơn 1h30 phút phẫu thuật khâu lại các vết thủng tim, phổi, cơ hoành, dẫn lưu kín khoang màng phổi… cứu sống bệnh nhân trong gang tấc.

Theo BS Võ Hòa Khánh, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng BV Chấn thương Chỉnh hình, điều hay nhất khi xử lý ca này là ê kíp phẫu thuật của BV Bình Dân đến rất nhanh. Khi đến nơi thì người bệnh đã nằm trên bàn mổ, gây mê đã sẵn sàng cùng với đội ngũ hỗ trợ cũng chuẩn bị sẵn. Trường hợp nếu đợi hội chẩn rồi mới quyết định có phẫu thuật hoặc chuyển viện thì bệnh nhân có khả năng sẽ tử vong.

Nguyễn Thạnh