Trước đó, vào lúc 23 giờ, ngày 10-4, sản phụ T. được chuyển từ tuyến dưới đến Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán vỡ tử cung/thai 18 tuần đã chết lưu.

Mang thai lần 3, sản phụ 40 tuổi suýt mất mạng vì vỡ tử cung - Ảnh 1.

Bác sĩ khám cho sản phụ T. vào chiều 11-4

Trước đó, bệnh nhân không bị té, không va chạm vật gì trực tiếp vào bụng. Vài ngày gần đây, bệnh nhân thấy đau bụng âm ỉ và cùng ngày nhập viện bệnh, bệnh nhân đau tăng lên, mệt nhiều và được nhập viện điều trị. Bệnh nhân mang thai lần 3.

Khi tiếp nhận bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng lơ mơ, trả lời kém, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp khó đo, siêu âm cấp cứu tại giường ghi nhận máu khắp trong ổ bụng bệnh nhân… Các bác sĩ đã khẩn trương vừa hồi sức cấp cứu vừa chuyển mổ. Thời gian từ khi tiếp nhận đến lúc bệnh nhân được đưa đến phòng mổ khoảng 10 phút.

Mang thai lần 3, sản phụ 40 tuổi suýt mất mạng vì vỡ tử cung - Ảnh 2.

Ca mổ kịp thời đã cứu sống sản phụ

Nhận định đây là trường hợp bệnh tiên lượng rất nặng nên phẫu thuật viên Khoa Sản do TS.BS Lâm Đức Tâm và BS. Võ Thị Ánh Trinh, BS CKII gây mê hồi sức Trần huỳnh Đào thực hiện đã quyết định mổ cắt tử cung bán phần chừa 2 phần phụ để cứu sống bệnh nhân.

Khi phẫu thuật phát hiện ổ bụng đầy máu (khoảng 2000ml máu tươi và 500g máu cục), bào thai trôi tự do trong ổ bụng; tử cung vỡ rộng, phức tạp từ góc sừng (P) đến đáy tử cung; mô nhau thai bám vào phân góc sừng (P), máu đang chảy ồ ạt.

Sau 20 phút, ca mỗ đã thành công tốt đẹp, sau đó bệnh nhân tiếp tục được truyền máu và điều trị tích cực tại Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức.

Đến tối 11-4, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc được, sinh hiệu ổn, niêm hồng nhạt, bụng mềm và đã được chuyển về Khoa Sản điều trị tiếp.

BS CKII Cao Văn Nhựt, Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, lưu ý các chị em phụ nữ khi xác đinh có thai phải khám thai định kì theo lịch khám để kịp thời phát hiện những triệu chứng bất thường nhằm kịp thời xử trí (nhất là đối với những trường hợp tiền căn mổ lấy thai); chú ý phải khám ngay khi có các dấu hiệu: đau bụng, ra huyết âm đạo, thai không cử động...

Tâm Quân