Cứu sống sản phụ bị thuyên tắc ối

Tin mới

29/11/2013 15:54

Ngày 29-11, sản phụ Đỗ Thị Diệu Huyền (SN 1980, ngụ phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) bị thuyên tắc ối đã tỉnh lại sau 12 ngày phải thở bằng máy.

Trước đó, khoảng 19 giờ ngày 16-11, chị Huyền được gia đình chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để sinh, sau thăm khám, các bác sĩ xác định chị Huyền có thai tuần thứ 40 với thể trạng, tri giác bình thường, tim thai không ghi nhận bệnh lý.

 Tuy nhiên, đến 22 giờ 30 phút cùng ngày sản phụ khó thở, tím tái, co giật, mạch khó bắt, huyết áp không đo được. Trước tình trạng nguy kịch của chị Huyền, bệnh viện đã huy động các bác sĩ tiến hành cấp cứu, mổ lấy thai nhằm cứu mẹ bị ngưng tuần hoàn và cứu con. Trong lúc phẫu thuật, sản phụ xuất hiện tình trạng rối loạn đông máu, các bác sĩ phải tiến hành cắt tử cung và truyền 18 đơn vị máu. 

Sau phẫu thuật, bệnh nhân rơi vào hôn mê, phải thở bằng máy. Đến ngày 29-11, sản phụ đã tự thở, hết rối loạn đông máu, đường huyết bình thường, tay chân đã cử động được. Nhờ được tập vật lý trị liệu nên khả năng tri giác của bệnh nhân phục hồi rất cao.
 
Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hoan, Trưởng Khoa sản I, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, cho biết: Qua diễn biến lâm sàng của bệnh nhân, bệnh viện xác định chắc chắn sản phụ Đỗ Thị Diệu Huyền bị thuyên tắc ối. Thông thường, sản phụ bị thuyên tắc ối, ở Việt Nam từ 80% - 90% là tử vong. Đối với thai nhi, tỉ lệ được cứu sống cũng rất thấp vì khi mẹ bị bệnh này, trong 4 – 5 phút không phẫu thuật lấy được bé ra thì trẻ sẽ tử vong do thiếu ôxy.

Theo bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, thuyên tắc ối là tai biến sản khoa không thể phòng tránh và hiếm gặp với tỉ lệ 1/8.000 đến 1/80.000 ca sinh. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai ghi nhận trường hợp này.

Hiện con của sản phụ Huyền (bé trai nặng 3,5 kg) đã được về nhà. Riêng chị Huyền vẫn được các bác sĩ bệnh viện tiếp tục theo dõi, điều trị. 

B.T.Đ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI