Sản phụ 44 tuổi này đang mang thai 31 tuần, nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở tăng dần, có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2. Ngay sau đó, chị đã được cho thở ôxy dòng cao bằng máy thở HFNC. 

Tuy nhiên diễn biến bệnh ngày càng nặng, Bệnh viện TP Thủ Đức đã hội chẩn liên chuyên khoa gồm Hồi sức Covid-19, Sản, Hồi sức nhi, Gây mê hồi sức, Chống nhiễm khuẩn... tìm phương án cứu hai mẹ con. 

Sản phụ được chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi ở mức độ nguy kịch do SARS-CoV-2. Cuộc hội chẩn đã đưa ra giải pháp chuyển bệnh lên phòng mổ áp lực âm, tiến trình gây mê mẹ, cách thức hồi sức sơ sinh sao cho an toàn và tránh lây nhiễm cho bé, chuẩn bị các tình huống chăm sóc hồi sức tích cực cho mẹ.

Cứu sống sản phụ suy hô hấp nguy kịch do Covid-19 - Ảnh 1.

Phổi của sản phụ 44 tuổi bị tổn thương do Covid-19. Ảnh: Bệnh viện TP Thủ Đức

Ca mổ bắt con diễn ra an toàn, em bé được chăm sóc tại Khoa Hồi sức Nhi. Người mẹ tiếp tục được chăm sóc tại Khoa Hồi sức Covid-19, tổn thương phổi còn nặng với ôxy giảm rất thấp.

Sau 2 tuần thở máy và được đội ngũ bác sĩ chăm sóc tích cực, bệnh nhân có những đáp ứng tốt và đã rút được ống nội khí quản. Hiện tại, chị đã tỉnh táo, vận động đi lại nhẹ nhàng, không còn khó thở. 

Cứu sống sản phụ suy hô hấp nguy kịch do Covid-19 - Ảnh 2.

Bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị tại Bệnh viện TP Thủ Đức. Ảnh: Bệnh viện TP Thủ Đức

Sau hai lần xét nghiệm RT-PCR đều âm tính, với tình trạng này bệnh nhân có thể xuất viện thời gian tới. Đây là trường hợp bệnh nhân mang thai khi đã lớn tuổi và diễn biến viêm phổi rất nguy kịch, có những giây phút tưởng chừng không qua khỏi vì tình trạng ôxy máu và huyết áp tụt rất thấp,

Ng.Thuận