Cứu sống thiếu niên trong gia đình có 4 người chết vì ngộ độc

Tin mới

14/05/2013 15:50

(NLĐO)- Em Cháng Mí Mù (13 tuổi, ở Hà Giang), 1 trong 7 nạn nhân của vụ ngộ độc do ăn bánh trôi ngô để lâu ngày, đã được cứu sống. Chi phí để cứu sống thiếu niên trong gia đình có 4 người ngộ độc bánh trôi này là gần 600 triệu đồng.

Cháu Cháng Mí Mù và bác sĩ Lê Quang Thuận (Trung tâm chống độc) - một trong các bác sĩ đã điều trị cho cháu
 
Vụ ngộ độc xảy ra ngày 29-4 tại một gia đình người dân tộc Mông ở thôn Lùng Vái, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ - tỉnh Hà Giang. Sau khi ăn bánh trôi ngô để lâu ngày, 7 thành viên trong gia đình đều bị ngộ độc ở mức độ khác nhau. Hậu quả, 4 người tử vong, trong đó 3 trẻ em dưới 12  tuổi và 1 người lớn.

 

Bệnh nhân Cháng Mí Mù (13 tuổi) đã được chuyển từ bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hà Giang về BV Bạch Mai vào chiều ngày 3-5. Ngay sau khi về tới BV Bạch Mai được vài giờ, bệnh nhân Cháng Mí Mù có biểu hiện suy sụp rất nhanh, có dấu hiệu mệt mỏi lờ đờ của tình trạng tiền hôn mê gan.

 

PGS.TS. Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai, cho biết qua kinh nghiệm điều trị và qua điều tra các bệnh án của những bệnh nhân trong vụ ngộ độc ở Hà Giang cho thấy, bệnh nhi đang trong quá trình bị hoại tử tế bào gan rất nhanh, nếu không can thiệp kịp thời sẽ dẫn tới hôn mê gan tối cấp, tử vong nhanh chóng.
 

Lễ xuất viện của cháu Cháng Mí Mù

 

Tuy nhiên, có một khó khăn lớn là gia đình bệnh nhân là dân tộc người Mông không có khả năng chi trả khoản viện phí khổng lồ do phải thay huyết tương và lọc máu liên tục. Ban giám đốc BV Bạch Mai đã yêu cầu tập trung cứu tính mạng cháu bé, đồng thời khẳng định sẽ chi trả cho bệnh nhân, kể cả những xét nghiệm phải chuyển sang các bệnh viện và trung tâm khác để hỗ trợ.

 

Ngay sau đó, bệnh nhân đã được áp dụng các biện pháp hồi sức toàn diện và tích cực, trong đó biện pháp quan trọng hàng đầu là thay thế huyết tương nhằm bù đắp các yếu tố đông máu, dần loại bỏ độc chất khỏi cơ thể, tránh suy đa phủ tạng, hạn chế nguy cơ tử vong. Bên cạnh đó, Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng đã xây dựng chế độ ăn đặc biệt cho bệnh nhân bị nhiễm độc gan với chế độ ăn từ từ để gan có thể thích nghi.

 

Theo TS Duệ, đây là lần đầu tiên Trung tâm chống độc thực hiện 8 giờ thay huyết tương một lần, (trước là 24 giờ/lần) và cứ sau 30 phút, Khoa Huyết học lại cung cấp kết quả xét nghiệm đông máu và chuẩn bị đủ số huyết tương để điều trị cho cháu bé.

 

Toàn bộ chi phí điều trị gần 600 triệu đồng đã được BV Bạch Mai miễn phí cho gia đình em Cháng Mí Mù.

 

Tại lễ xuất viện của em Cháng Mí Mù ngày 14-5, Bộ Y tế đã tặng bằng khen cho BV Bạch Mai và các khoa phòng, y bác sĩ đã nỗ lực cứu cháu bé thoát khỏi bàn tay tử thần.
 
 
Bánh trôi ngô là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Mông tỉnh Hà Giang. Nhiều gia đình ở đây có thói quen để bánh lâu ngày nên nhiều năm qua liên tục xảy ra những vụ ngộ độc trầm trọng do nhiễm độc tố từ vi nấm trong bánh bị mốc.

 

Từ năm 2002 đến nay, tại Hà Giang có gần 100 người bị ngộ độc bánh trôi ngô. Trong đó, 47 người tử vong do ăn bánh ngô để mốc. Giới chuyên môn khuyến cáo người dân khi đã xay ngô thành bột nước hoặc lọc thành bột khô cần sử dụng ngay trong ngày. Bánh làm từ bột ngô cũng nên ăn trong ngày, chậm nhất là ngày hôm sau vì bánh để lâu là điều kiện lý tưởng cho vi nấm xâm nhập.
 

 

Tin-ảnh: N.Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI