Bé được gia đình chuyển vào BV huyện điều trị. Sau 2 ngày điều trị, bé sốt cao trở lại, co giật liên tục toàn thân và kéo dài nên đã được chuyển lên BV Sản Nhi Quảng Ninh. Tại đây bé lơ mơ, nhãn cầu đảo ngược, gồng cứng toàn thân, sốt cao trên 40 độ C… 

Qua thăm khám, làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán trạng thái động kinh, theo dõi viêm não - màng não, tiên lượng nặng. Sau khi được cấp cứu kịp thời, hiện tình trạng của bé đã ổn định hơn, bé ngủ, không co giật, nhịp tim đều, ăn sữa qua sonde nhưng tiếp tục theo dõi về các di chứng thần kinh. 

Bác sĩ Phi Xuân Thi, Khoa Hồi sức cấp cứu, cho biết co giật ở trẻ nhỏ là một cấp cứu thần kinh thường gặp nhất. Trong khi co giật trẻ sẽ bị thiếu ôxy não nên có thể gây tử vong ngay lập tức hoặc để lại di chứng phát triển tinh thần vận động nếu cơn co giật kéo dài.

Cứu sống trẻ giật toàn thân vì viêm màng não - Ảnh 1.

Sau khi được điều trị, hiện tình trạng sức khỏe bé A. đã ổn định

Để ngừa bệnh viêm màng não, nên tiêm phòng đầy đủ cho trẻ, tuyệt đối giữ ấm, chăm sóc tốt cho trẻ những lúc thời tiết thay đổi và lúc có dịch cảm cúm; điều trị kịp thời khi trẻ bị viêm mũi, họng hay viêm tai.

Tin-ảnh: D.Thu