Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết các bác sĩ tại đây vừa cấp cứu thành công bệnh nhân V.V.N (33 tuổi, trú TP Hạ Long, Quảng Ninh) được người nhà đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng tái nhợt với một con dao gọt trái cây đâm thấu vùng mũi ức gần ngập cán. Con dao cũng di động theo nhịp tim và bên cạnh là một vết thương tương tự khác chảy nhiều máu. Bệnh nhân được chuyển thẳng lên phòng mổ chỉ ngay sau ít phút nhập viện.

Cứu thanh niên nhập viện với con dao đâm gần lút cán - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân nhập viện với con dao đâm thấu gần lút cán - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết con dao nhọn găm sâu vào bụng chỉ cách cán khoảng hơn 1 cm. Qua phim chụp cắt lớp, bác sĩ xác định bệnh nhân bị dao đâm xuyên qua lá gan trái vào thành trước động mạch chủ bụng. Kíp mổ đã chuẩn bị các phương án về phẫu thuật mạch máu, gan mật cũng như dự trù mất máu cấp trong cuộc mổ. 

Bệnh nhân được mở bụng ở trên và dưới vùng dao đâm, khống chế đầy đủ các tổn thương mạch máu và gan trước khi rút con dao ra ngoài và được khâu phục hồi các tổn thương. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 1 tiếng.

Đến thời điểm này, 3 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân phục hồi tích cực, đã ăn uống nói chuyện và đi lại dễ dàng.

Cứu thanh niên nhập viện với con dao đâm gần lút cán - Ảnh 2.

Bác sĩ khuyến cáo không tự ý rút dị vật ra khỏi cơ thể trong trường hợp đâm xuyên ngực hoặc bụng

Theo bác sĩ Hùng, may mắn cho bệnh nhân là cả 2 nhát dao đều xuyên qua gan trái và chạm đến thành động mach chủ bụng, bởi nếu lên cao sẽ vào tim hoặc sâu một chút sẽ xuyên động mạch chủ bụng thì nguy cơ tử vong trước viện rất cao.

Đối với những trường hợp bị vật đâm xuyên ngực hoặc bụng, bác sĩ Hùng cũng khuyến cáo cần băng cầm máu bên ngoài và cố định vật đâm rồi đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất, tuyệt đối không tự ý rút vật đâm ra khỏi cơ thể, vì có thể gây chảy máu cấp, gây nguy hiểm tính mạng.

H.Anh