PGS-TS Chử Văn Mến, Học viện Quân y, vừa cho biết giai đoạn 3 thử nghiệm vắc-xin Covid-19 Nano Covax của Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 6 này. Học viện Quân y sẽ tiêm thử nghiệm trên 13.000 tình nguyện viên và việc tiêm vắc-xin này dự kiến sẽ hoàn tất trong 1 tuần.

Giai đoạn này nhóm nghiên cứu sẽ tăng số lượng người thử nghiệm, tăng mẫu lên để đánh giá thêm về tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vắc-xin Nano Covax. Liều tối ưu được lựa chọn cho giai đoạn 3 là 25 mcg.

Đã có 1.700 người đăng ký tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax giai đoạn 3 - Ảnh 1.

Tiêm mũi 2 thử nghiệm giai đoạn 2 vắc-xin Covid-19 Nano Covax cho tình nguyện viên - Ảnh: Khôi Nguyên

PGS-TS Chử Văn Mến cho biết hiện tại đường link đăng ký trực tuyến tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax mới mở được 3 ngày nhưng đã có khoảng 1.700 người đăng ký tiêm. Ngoài ra, có nhiều người đang làm việc tại các công ty tư nhân cũng đăng ký tiêm thử nghiệm vắc-xin. Cũng có những công ty đăng ký tiêm cho cả công ty (300 tới 500 người). Đây là những công ty bình thường, không liên quan tới y dược.

"Số người đăng ký tiêm thử nghiệm đông như vậy là nhờ kết quả giai đoạn 2 khá tốt và an toàn nên người dân đều có niềm tin vào vắc-xin này" - PGS Mến cho biết.

Theo các nghiên cứu trên thế giới, mức độ đáp ứng miễn dịch của tình nguyện viên được đánh giá tốt khi sản sinh ra kháng thể gấp 4 lần so với bình thường, cá biệt có trường hợp gấp 20 lần. Tuy nhiên thực tế với Nano Covax, sau tiêm mũi đầu tiên 35 ngày, lượng kháng thể trên một số tình nguyện viên tăng lên đến hơn 60 lần, sau 3 tháng vẫn còn 34 lần. Cũng theo đánh giá này tỉ lệ sốt sau khi tiêm dưới 2%. Vắc-xin sinh miễn dịch rất tốt và có hiệu quả với cả biến thể Anh và Nam Phi. Tác dụng với biến thể Ấn Độ sẽ tiếp tục được nghiên cứu trong giai đoạn 3.

PGS Mến cho biết hiện nhà sản xuất, nhóm nghiên cứu đã sẵn sàng các khâu chuẩn bị nguyên liệu, các quy trình để có thể đưa vào sản xuất khi được Bộ Y tế phê duyệt, cấp phép. "Nếu dịch Covid-19 bùng phát trong nước, hội đồng đạo đức Bộ Y tế sẽ đề nghị Chính phủ cấp phép tiêm cho người dân. Năng lực sản xuất vắc-xin của Việt Nam hiện nay là 6 triệu liều/tháng"- ông Miến nói.

Đã có 1.700 người đăng ký tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax giai đoạn 3 - Ảnh 2.

Tư vấn cho người tình nguyện đăng ký tham gia tiêm thử nghiệm vắc-xin

Trước đó, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết vắc-xin Nano Covax hiện là ứng viên rất tiềm năng, sẵn sàng thử nghiệm giai đoạn 3 ngay đầu tháng 6. "Trong giai đoạn 3, chúng ta sẽ vừa thử nghiệm vừa đánh giá, nếu hội đồng chuyên môn, hội đồng đạo đức thông qua và sau đó xin ý kiến Chính phủ chúng ta có thể cấp phép trong tình trạng khẩn cấp cho vắc-xin Nano Covax giống như các vắc-xin khác của nước ngoài"- ông Tuyên nói.

Theo Thứ trưởng Tuyên, vắc-xin Covid-19 Việt Nam đang mua và do thế giới hỗ trợ cũng nằm trong cơ chế cấp phép khẩn cấp nên việc này hoàn toàn phù hợp. Trong giai đoạn 2, các tình nguyện viên được chia 4 nhóm, tiêm 3 mức liều 25 mcg, 50 mcg, 75 mcg và nhóm còn lại tiêm giả dược.

Đăng ký tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax đoạn 3 tại đây

Vắc-xin Nano Covax do Công ty Nanogen sản xuất dựa trên công nghệ tái tổ hợp protein. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 17-12-2020, đến ngày 8-4 vừa qua đã kết thúc giai đoạn 2 trên 554 tình nguyện viên, trong đó có 108 người cao tuổi. Trong giai đoạn 2, các tình nguyện viên được chia 4 nhóm, tiêm 3 mức liều 25mcg, 50mcg, 75mcg và nhóm còn lại tiêm giả dược.

Kết quả giai đoạn 2 cho thấy cả 3 mức liều đều đảm bảo an toàn, 100% người tiêm đều sinh miễn dịch ở các mức độ khác nhau. Trong đó, chỉ số kháng thể trung hòa virus (khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2) sau 2 tuần tiêm mũi 2 ở nhóm liều 25 mcg cho kết quả cao nhất, với trên 90%, 2 nhóm liều 50 mcg và 75 mcg cho kết quả thấp hơn không đáng kể.

Nano Covax là vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng. Ngoài ra, vắc-xin Covid-19 thứ 2 do Việt Nam sản xuất là Covivac của công ty IVAC cũng đã tiêm thử nghiệm xong giai đoạn 1.

D.Thu