Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh), tính từ 5-5 đến sáng 10-5, toàn huyện phát hiện 90 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, trong đó riêng xã Mão Điền có 79 ca.

Đã có 90 ca dương tính SARS-CoV-2 ở Thuận Thành, ổ dịch Shin Young rất nguy hiểm - Ảnh 1.

Lực lượng liên ngành thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch tại tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: V.H.

Các ca dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện tại 5/18 xã, thị trấn trên toàn huyện gồm: xã Mão Điền 79 ca, xã Nghĩa Đạo 2 ca, xã Xuân Lâm 3 ca, xã Hoài Thượng 3 ca, xã Trí Quả 3 ca. Toàn huyện truy vết được 1.452 trường hợp F1, 4.350 trường hợp F2, 6.463 trường hợp F3 và đưa đi cách ly tập trung toàn bộ các trường hợp F1.

Hiện nay, toàn huyện Thuận Thành đã lấy gần 14 ngàn mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, ngành y tế tỉnh Bắc Ninh đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với toàn bộ người dân trong huyện, trước mắt, ưu tiên lấy mẫu các vùng có dịch.

Đã có 90 ca dương tính SARS-CoV-2 ở Thuận Thành, ổ dịch Shin Young rất nguy hiểm - Ảnh 2.

Thông báo khẩn của CDC tỉnh Bắc Ninh vừa phát đi nhằm tìm người liên quan đến bệnh nhân Covid-19

Hiện toàn bộ huyện Thuận Thành đã được thiết lập vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19.

Trong khi đó, tại tỉnh Bắc Giang, đến 8 giờ ngày 10-5, đã ghi nhận 40 ca dương tính SARS-CoV-2, tăng thêm 3 ca so với thời điểm 20 giờ ngày 9-5. Đây là các ca bệnh liên quan đến 2 ổ dịch tại xã Phương Sơn (huyện Lục Nam) và Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, Khu công nghiệp Vân Trung, ở huyện Việt Yên.

Ổ dịch tại Công ty TNHH Shin Young Việt Nam (đã có 32 ca dương tính SARS-CoV-2) được xác định là ổ dịch nguy hiểm, kiểm soát khó khăn do xảy ra tại khu công nghiệp, nơi có mật độ công nhân tập trung đông, di chuyển rộng, tốc độ lây lan nhanh. Dự kiến trong những ngày tới vẫn sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới trong số các F1 đã được cách ly tập trung và các ca liên quan khác.

Đến thời điểm này, tỉnh Bắc Giang đã thông tin rộng rãi tình hình dịch Covid-19 để nhân dân nắm bắt thông tin, nâng cao ý thức phòng, chống, tự giác khai báo y tế, chung sức, đồng lòng cùng toàn tỉnh tích cực, chủ động phòng, chống dịch. Ngành y tế phối hợp với các huyện, TP thần tốc điều tra, truy vết tất cả các trường hợp liên quan đến F0, yêu cầu điều tra đến F3, những nơi có điều kiện sẽ điều tra đến F4.

Đã có 90 ca dương tính SARS-CoV-2 ở Thuận Thành, ổ dịch Shin Young rất nguy hiểm - Ảnh 3.
B.H.Thanh