Sáng 13-3, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, 4 người tiếp xúc gần với du khách người Anh đi trên chuyến bay VN0054 đều có kết quả âm tính nhưng vẫn phải cách ly 14 ngày và trong thời gian này sẽ làm xét nghiệm lần 2.

Trước đó, từ ngày 3 đến 6-3, bà T.T.K.C (ngụ phường 4, TP Vĩnh Long) tham gia hướng dẫn tour du lịch từ Cái Bè - Đồng Tháp - Tân Châu trên du thuyền Viking Cruise biển số: VL-14881. Chuyến đi gồm 29 người, trong đó có 5 người khách quốc tịch Anh đi cùng chuyến bay VN0054. Đến trưa 6-3, bà C. bắt xe về Vĩnh Long, còn 5 du khách Anh tiếp tục hành trình du lịch tại Campuchia.

Đã có kết quả xét nghiệm 4 người Vĩnh Long tiếp xúc với du khách Anh mắc Covid-19  - Ảnh 1.

Những người ở Vĩnh Long tiếp xúc gần với du khách Anh đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long, chờ kết quả xét nghiệm lần 2

Sáng 11-3, công ty của bà C. báo rằng tại Campuchia đã tiến hành xét nghiệm 5 du khách quốc tịch Anh, phát hiện 1 người dương tính với Covid-19. Sau khi hay sự việc, ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long đã đưa bà C. cùng một lái tàu tên T.T.T đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long cách ly.

Hay tin bà C. bị cách ly, bà D.T.H.Q (là ca sĩ hợp đồng của Công ty Du lịch Mekong Travel) lo lắng nên báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long vào sáng 12-3. Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, bà Q. có triệu chứng ho, đau họng nên vào khoa khám bệnh. Sau đó, được các bác sĩ vận động vào khu cách ly của bệnh viện để theo dõi, điều trị. Con của bà Q. (15 tuổi) cũng có biểu hiện ho, đau họng và đang được cách ly cùng với mẹ tại đây. 

Ngày 13-3, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ký công văn chỉ đạo các sở ngành cùng các địa phương về việc tạm dừng các lễ hội và các hoạt động tập trung đông người để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh cho tạm dừng việc tổ chức các hoạt động như động thổ, khởi công, khai trương, hội nghị, hội thảo và các sự kiện tập trung đông người tham gia (trừ trường hợp đặc biệt nhưng phải có ý kiến của cấp có thẩm quyền). Yêu cầu các địa phương thực hiện việc tuyên truyền, hướng dẫn các gia đình tổ chức việc cưới, việc tang với quy mô nhỏ, số lượng người tham dự phù hợp để tránh tụ tập đông người. 

Đặc biệt, yêu cầu hộ gia đình tổ chức lễ cưới hay tang lễ có sự tham dự của những người nước ngoài và người thân đang ở các vùng có dịch Covid-19 như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý hay Iran hoặc những người đã đi qua vùng dịch phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ sở y tế gần nhất để tránh lây nhiễm loại dịch bệnh này.

Ca Linh - Thốt Nốt