Ngày 9-4, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết 2 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 251 (BN251) là con trai và con dâu đã cho kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Đây là 2 trường hợp F1 của bệnh nhân 251 từng về Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam để chăm sóc bố (BN251) trước khi ông này được phát hiện mắc Covid-19. Hai người này sẽ tiếp tục được cách ly, giám sát y tế trong 14 ngày.

Đã có kết quả xét nghiệm cặp vợ chồng ở Hà Nội về Hà Nam chăm ca bệnh Covid-19 số 251 - Ảnh 1.

Tất cả những người ra vào bệnh viện đều được kiểm tra y tế- Ảnh: Thanh Tuấn

Trước đó, sáng 8-4, Bộ Y tế công bố bệnh nhân số 251, là nam, 64 tuổi, trú tại xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Từ ngày 20-3 đến nay, bệnh nhân điều trị tại Khoa Tiêu hóa (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam), trong thời gian này, con trai và con dâu từ Hà Nội về chăm. Ngày 6-4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm, ngày 7-4, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam.

Bệnh nhân 251 sức khỏe yếu do nền tảng bệnh gout, xơ gan, viêm phổi, cứng khớp, teo cơ. Kết quả chụp cắt lớp phổi chiều 8-4 cho thấy tổn thương của phổi không lan rộng so với kết quả chụp X-quang trước đó. Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam đã mời các chuyên gia Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hội chẩn trực tuyến về ca bệnh để thống nhất phương hướng điều trị. Bệnh nhân hiện được điều trị cách ly tại Khoa Y học lâm sàng của bệnh viện.

Cũng liên quan đến bệnh nhân này, cơ quan chức năng xác định được 129 trường hợp F1 của bệnh nhân 251 là nhân viên bệnh viện và trung tâm y tế của tỉnh Hà Nam. Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam đã bị phong tỏa, cách ly hoàn toàn. Các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế được cách ly y tế tại bệnh viện.

Chị dâu và cháu bệnh nhân Covid-19 số 243 âm tính với SARS-CoV-2

Về bệnh nhân Covid-19 số 243 ở huyện Mê Linh, Hà Nội, ông Khổng Minh Tuấn cho biết hiện 2 người là chị dâu và cháu nhỏ của bệnh nhân đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, đến nay chỉ có hàng xóm của bệnh nhân 243 là bệnh nhân số 250 (nữ, 50 tuổi) được xác định mắc Covid-19.

Kết quả xét nghiệm kháng thể (IgM) của bệnh nhân 243 do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện cho thấy không phát hiện kháng thể trong cơ thể bệnh nhân này. Với kết quả nói trên, chuyên gia dịch tễ cho rằng không thể khẳng định bệnh nhân này mắc bệnh từ Bệnh viện Bạch Mai, nơi ông này từng đến hôm 12-3.

D.Thu