Đã có phôi làm từ hai mẹ, một cha

Tin mới

25/10/2012 10:54

(NLĐO) – Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra được phôi thai có gien từ một người đàn ông và hai phụ nữ bằng cách sử dụng kỹ thuật kích thích (Provocative Technique), hứa hẹn giúp trẻ em thoát khỏi những căn bệnh nan y di truyền hiếm gặp trong tương lai.

Phôi được làm ra từ hai người phụ nữ và một đàn ông
 
Cứ 5.000 trẻ em thì có 1 bé bị bệnh di truyền do lỗi gien ti thể. Việc lỗi gien có thể gây ra nhiều bệnh hiếm gặp với hàng loạt các triệu chứng, bao gồm đột quỵ, động kinh, mất trí nhớ, mù, điếc, suy thận và bệnh tim. Kỹ thuật mới này nếu được thông qua sẽ cho ra đời một em bé thừa hưởng DNA nhân của mẹ, chứ không phải DNA ti thể.

Các nhà khoa học tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon (Mỹ) - nói rằng họ không sử dụng loại phôi này tạo ra trẻ em, cũng không rõ khi nào, thậm chí kỹ thuật này có được đưa vào sử dụng hay không. Nhưng nghiên cứu đã mở ra một cuộc tranh luận về rủi ro và đạo đức tại Anh, nơi các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu tương tự vài năm trước đây.

Kỹ thuật mới được các bác sĩ thực hiện bằng cách lấy trứng chưa thụ tinh từ người mẹ và những người hiến tặng khỏe mạnh. Họ sẽ tiến hành loại bỏ các DNA nhân từ trứng người hiến tặng và thay thế nó bằng DNA nhân từ trứng người mẹ. Cuối cùng, họ có được trứng với hạt nhân của mẹ, nhưng DNA ti thể lành mạnh từ những người hiến tặng.

Ngày 23-10, nhóm nghiên cứu đã công bố đã cấy thành công DNA nhân thành 64 trứng chưa thụ tinh từ những người hiến tặng khỏe mạnh. Sau khi thụ tinh, 13 trứng phát triển bình thường và hình thành giai đoạn phôi sớm. Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng, 4 con khỉ sinh ra năm 2009 từ trứng cấy DNA vẫn khỏe mạnh, an toàn.

Hồi 2008, các nhà khoa học Anh đã có công bố tương tự gây sốc: một ngày nào đó, trẻ em sẽ có 3 người sinh thành. Tuy nhiên, thực chất thì DNA của người phụ nữ thứ hai ít hơn 1% của phôi. Nghĩa là, đó chỉ đơn thuần là kỹ thuật thay thế các các gien  bị lỗi ảnh hưởng đến sự hoạt động của tế bào. 
Đứa trẻ có hai mẹ, một cha không còn là viễn cảnh

Một số người lo rằng kỹ thuật thay đổi DNA có thể là bước khởi đầu cho một em bé được thiết kế theo đơn đặt hàng trong tương lai. Đồng thời, câu hỏi đặt ra là liệu con cháu của em bé có lành lặn, an toàn. Tháng 6-2012, nhóm nghiên cứu về ảnh hưởng giá trị đạo đức khoa học cho rằng công nghệ này có thể khả thi nhưng phải chứng minh được tính an toàn và hiệu quả.

Nhiều năm qua, công nghệ này được các nhà khoa học Mỹ kế thừa và áp dụng thành công trên khỉ, thí nghiệm với trứng người thì cho kết quả đáng khích lệ. Cuối cùng, các nhà khoa học Oregon công bố rằng họ đã sản xuất thành công hàng chục phôi người và phát hiện kỹ thuật này mang lại hiệu quả cao trong việc thay thế DNA.

Gien mà họ muốn thay thế không giống như suy nghĩ nhiều người là ở trong nhân tế bào làm thay đổi màu mắt và chiều cao. Thay vào đó, những gien này nằm ngoài hạt nhân trong cơ cấu sản xuất năng lượng gọi là ti thể.

Theo Tiến sĩ Douglass Turbull thuộc Đại học Newcastle (Anh), nghiên cứu này “rất quan trọng và đáng khích lệ” giúp việc cấy ghép rất khả thi. Nghiên cứu được tài trợ bởi các trường đại học và Quỹ Leducq ở Paris.
Lê Thoa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI