Các nhà khoa học Mỹ vừa tạo ra tinh trùng thành công từ tế bào gốc phôi thai - tức tế bào chủ lấy từ phôi ở da người khi mới hình thành. Nghĩa là, tinh trùng cũng sẽ có gene của người đàn ông đó.

Các nhà khoa học đã sử dụng một hỗn hợp các hóa chất can thiệp vào đồng hồ sinh học tế bào, làm tế bào da biến sắc tương tự tế bào tinh trùng. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một hợp chất dinh dưỡng nuôi các tế bào da thành tế bào tròn, giống như tinh trùng trưởng thành và xuất hiện quá trình biến đổi gene như những tinh trùng bình thường.


Các nhà khoa học đã tạo ra bước đột phá với kỹ thuật phát triển tế bào da thành tinh trùng

Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Y Pittsburgh (Mỹ), đứng đầu là tiến sĩ Charles Easley, cho rằng khâu giải mã là phần khó khăn nhất trong việc phát triển tế bào, nhất là việc phát triển tinh trùng trong phòng thí nghiệm đang là điều luật pháp cấm kị.

Về mặt đạo đức, các nhà phê bình cho rằng can thiệp vào quy luật sinh sản của tạo hóa là sai lầm, kèm theo lời cảnh báo trẻ em trong tương lai sẽ sinh ra bằng trứng và tinh trùng nhân tạo. Tuy nhiên, việc sử dụng da lúc mới hình thành để tạo ra tinh trùng giúp chúng ta dễ dàng chấp nhận hơn so với các biện pháp khác.

Đại học Đại học Y Pittsburgh (Mỹ) - nơi diễn ra nghiên cứu

Tất cả các tế bào đều được lấy từ các mẫu da nam sau những nỗ lực tạo ra tinh trùng từ tế bào da nữ bất thành. Hiện tại, một số nhóm nghiên cứu khác đang tiếp tục tìm cách tạo ra trứng từ da phụ nữ. Nhiều khả năng trong tương lai, trẻ em sẽ được tạo ra bằng các biện pháp hoàn toàn nhân tạo.
Lê Thoa (Theo Daily Mail)