Đã khổ lại thêm buồn

Tin mới

18/07/2015 20:55

Khi bước vào bóng hoàng hôn của cuộc đời, người cao tuổi khó tránh phải đối đầu với 2 căn bệnh nghiêm trọng là cao huyết áp và đái tháo đường. Điểm then chốt để ngăn ngừa biến chứng của cao huyết áp và đái tháo đường là làm sao để huyết áp và đường huyết ổn định. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy chính tình trạng dao động đường huyết và đột biến huyết áp là đòn bẩy cho nhiều hậu quả đáng tiếc do thuyên tắc mạch máu như bại liệt vì tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy thận, mù mắt, hoại tử đầu chi…

Người cao tuổi thường phải kiêng khem, nhiều khi thái quá, nếu bệnh không ổn định. Đã vậy không thiếu con cháu đang suy nghĩ lệch lạc theo kiểu hễ già không nên ăn nhiều, hễ cao tuổi không cần ăn ngon. Chính vì thế mà nhiều người cao tuổi đã khổ vì bệnh lại thêm buồn. Cảm giác thèm ăn nhưng không được ăn no, nhất là ở người da vàng phải có chén cơm mới chắc bụng là một trong các lý do khiến bệnh nhân mau rơi vào tình trạng trầm uất với triệu chứng báo động là mất ngủ. Do đó, người cao tuổi cần nhiều bữa ăn nhỏ, nhất là ít miếng lót dạ trước khi ngủ để cảm giác đói đừng hành hạ trong đêm.

Theo Armin Malter, tác giả của công trình nghiên cứu kéo dài nhiều năm, một số bệnh có liên quan đến chức năng của hệ miễn nhiễm như đái tháo đường hay rối loạn chức năng tuyến giáp dễ xảy ra nếu người cao tuổi thiếu sinh tố D. Đi xa hơn nữa, chuyên gia ở học viện nghiên cứu bệnh cột sống ở Berlin đã khuyến khích người bệnh nên ăn nhiều cá biển bên cạnh thói quen uống ly sữa, ăn trứng mỗi ngày như biện pháp chủ động phòng ngừa bệnh khớp.

May là cá biển không thiếu ở xứ mình. Dân ta có sẵn một loại cá nước ngọt chứa nhiều sinh tố D và dầu béo omega-3 là cá basa! Đáng tiếc là nhiều người chưa biết về kết quả phân tích của chuyên gia dinh dưỡng ở Đại học Paris. Theo đó, hàm lượng sinh tố D - sinh tố chống còi xương và nhóm omega - nhóm hoạt chất cần thiết để tổng hợp kháng thể, rất cao trong cá basa xứ mình.

Bên cạnh sinh tố D, theo các nhà nghiên cứu ở Munich, nhiều bệnh biến dưỡng có cơ hội phát triển nếu người cao tuổi, đồng thời thiếu hụt khoáng tố magiê (Mg) - khoáng tố cần thiết cho hoạt động của cơ tim. Trái tim tất nhiên không thể khỏe như lúc còn xuân xanh. Người già vì thế cần nguồn dự trữ magiê cao gấp đôi, gấp 3 bình thường. Ở xứ mình có món vừa chứa nhiều magiê lại thêm ngon miệng đó là cá thu. Đương nhiên, cá chỉ nên thuốc nếu biển đừng ô nhiễm kim loại nặng, nếu cá sau khi đánh bắt đừng bị ướp bằng hóa chất để đánh lừa người mua!

Thiếu ắt phải bổ sung. Đau tất nhiên nên uống thuốc. Tuy vậy, cũng theo Malter, việc sử dụng sinh tố D và magiê ở dạng thiên nhiên từ thực phẩm bao giờ cũng an toàn hơn dùng thuốc tổng hợp. Lượng sinh tố D cũng như magiê trong dược phẩm nếu quá cao là nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, ói mửa, dị ứng ngoài da hay thậm chí rối loạn nhịp tim. Điều này đương nhiên bất lợi cho người đã vượt quá 2/3 đường đời. Cũng chính vì thế mà người cao tuổi cũng cần phơi nắng mỗi ngày 20-30 phút như trẻ con để đừng thiếu sinh tố D.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI