Việc không dám xài son phấn khiến chị Y. gặp nhiều phiền toái. Khi mới ra trường, chị tìm được công việc ưng ý ở một ngân hàng nhưng sau đó lại bỏ ngang vì được yêu cầu trang điểm, làm đẹp chút ít do công việc đòi hỏi giao tiếp nhiều.

Trái với suy nghĩ da mụn phải "né" mỹ phẩm của nhiều chị em, TS-BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc BV Da liễu TP HCM, nhấn mạnh vai trò của các phương pháp "không truyền thống" trong điều trị mụn trứng cá, trong đó có mỹ phẩm. Theo ông, việc điều trị hướng vào 3 mục đích chính: loại bỏ các thương tổn viêm hay không viêm hiện diện trên lâm sàng, giảm thiểu khả năng tái phát, cải thiện các di chứng như sẹo hoặc tăng sắc tố do viêm.

Những biện pháp điều trị "truyền thống" bao gồm các kháng sinh và thuốc đặc trị, nội tiết tố. Tuy nhiên, đây là bệnh cần điều trị lâu dài, phải đối diện với tác dụng phụ của thuốc, kháng kháng sinh, hiệu quả điều trị chậm, bệnh nhân tuân thủ kém và "sợ" thuốc... Vì thế, hiện có nhiều biện pháp "không truyền thống" được áp dụng song song: laser và ánh sáng, lăn kim RF, lột da bằng hóa chất, mỹ phẩm. Trong đó, dùng mỹ phẩm đúng cách là một biện pháp đơn giản. Mỹ phẩm ở đây không nhất thiết là loại chuyên dụng mà chỉ cần các mỹ phẩm phổ biến trên thị trường được chị em ưa dùng. Tuy nhiên, cần tuyệt đối tránh mỹ phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc. "Người bị mụn trứng cá hoàn toàn có thể bôi kem, đánh phấn, dưỡng da… Nhưng mỹ phẩm có nhiều loại, có loại hợp với da nhờn, da khô, da hỗn hợp… Nếu không biết loại mỹ phẩm ưa thích của mình có phù hợp hay không, đơn giản là hãy hỏi ý kiến BS da liễu đang điều trị mụn trứng cá cho bạn" - TS-BS Nguyễn Trọng Hào khuyên.

Dùng mỹ phẩm đúng cách có thể hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị, với các tác dụng như làm sạch, dưỡng ẩm, giảm nhờn và chống nắng. Trong đó, mỹ phẩm dưỡng ẩm và chống nắng thường bị chị em cho là "không liên quan gì" hoặc chỉ làm nặng thêm tình trạng mụn. Tuy nhiên, theo BS Hào, làn da mụn trứng cá càng cần dưỡng ẩm để xoa dịu các tác dụng phụ của thuốc, bảo vệ sự toàn vẹn của lớp thượng bì. Tương tự, mỹ phẩm chống nắng cũng giúp bảo vệ da, ngăn ngừa việc xuất hiện các sẹo thâm sau viêm ở người bị mụn trứng cá. Tất nhiên, bạn cần chọn loại kem chống nắng, kem dưỡng ẩm phù hợp. 

Anh Thư