Sáng 27-9, Tiểu ban truyền thông Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã cung cấp thông tin về việc chuẩn bị các điều kiện để thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. 

Thông tin nhằm để người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động chuẩn bị khi TP áp dụng các biện pháp mới, từng bước mở lại các hoạt động xã hội để khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, lưu thông hàng hóa, tổ chức dạy và học.

Đà Nẵng: Cấp QR Code cho người dân sử dụng khi áp dụng biện pháp chống dịch mới - Ảnh 1.

Khi áp dụng các biện pháp chống dịch mới, TP Đà Nẵng sẽ triển khai cấp mã QR Code cho công dân để tích hợp các thông tin về vắc-xin, xét nghiệm, nơi ở

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, cho biết Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch sẽ hướng dẫn áp dụng các biện pháp thích ứng với từng cấp độ nguy cơ dịch và thống nhất thực hiện trên cả nước. Tùy từng cấp độ dịch, người dân sẽ được đi lại và tham gia các hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà; học tập; đến trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn; tham gia các hoạt động văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, đám tang, đám cưới, thể dục, thể thao, tham quan du lịch, các sự kiện văn hóa nghệ thuật; tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; đến các cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao…

Để tham gia các hoạt động nêu trên, TP Đà Nẵng yêu cầu các cá nhân thực hiện nghiêm quy định 5K; tích cực tham gia tiêm vắc-xin Covid-19; mỗi cá nhân phải có một mã QR Code theo hướng dẫn và thường xuyên sử dụng khi đến nơi đông người.

Đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp khi mở ra hoạt động phải có phương án thích ứng an toàn phòng, chống dịch trong từng lĩnh vực hoạt động theo các hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch dịch đã ban hành; hàng ngày, bắt buộc phải kiểm soát QR Code của những người đến làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ - thương mại. 

Khi áp dụng các biện pháp mới, người dân được di chuyển ra, vào TP. Khi vào TP, người dân sẽ phải khai báo từ trước trên ứng dụng phần mềm theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông để được hệ thống tự động cấp QR Code nếu đủ điều kiện và quét mã ở các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra, vào.

Trường hợp người dân vào TP mà không khai báo hoặc khai báo không trung thực để có QR Code và không được kiểm tra tại các chốt sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Việc khai báo chính xác, đầy đủ khi vào TP Đà Nẵng cũng là cơ sở để tiêm vắc-xin Covid-19 cho công dân sinh sống, học tập và làm việc tại TP.

B.Vân