Ngày 28-8, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay, bệnh nhân 424 (nữ, 58 tuổi, là hộ lý tại khoa Hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng) có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại sau 14 ngày cách ly. Đây là trường hợp tái dương tính đầu tiên ở Đà Nẵng đối với các bệnh nhân đã được chữa khỏi Covid-19 và xuất viện.

Bệnh nhân 424 xuất viện tại Bệnh viện Phổi ngày 10-8 sau khi đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và sức khỏe ổn định. Sau khi về nhà, bệnh nhân đã thực hiện cách ly riêng biệt, không tiếp xúc với ai theo hướng dẫn của ngành y tế.

Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Có ca tái dương tính với Covid-19 sau 14 ngày xuất viện - Ảnh 1.

Đội ngũ y bác sĩ theo dõi tình hình điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng

Ngày 24-8, sau 14 ngày cách ly, bệnh nhân này được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngành y tế đã tiến hành cách ly riêng bệnh nhân này tại cơ sở y tế. 

Theo bác sĩ Hồng, đối với trường hợp này, ngành y tế chỉ áp dụng cách ly theo dõi để phòng ngừa, không áp dụng biện pháp y tế như đối với ca bệnh. Những người thân trong gia đình bệnh nhân này đã có kết quả xét nghiệm âm tính và được cách ly tại nhà.

Nói thêm về trường hợp này, bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho hay kết quả dương tính trở lại có thể chỉ là xác của virus. Hiện tại vẫn không có ai bị lây nhiễm sau khi tái dương tính. Bên cạnh đó, theo bác sĩ Phúc, đã có nhiều nghiên cứu về vấn đề không nguy hiểm khi có ca tái dương tính. Trường hợp này hiện đang được cách ly như F1.

Tính từ ngày 24-7 đến ngày 27-8, Bộ Y tế công bố tại Đà Nẵng ghi nhận 387 trường hợp mắc Covid-19. Hiện các cơ sở y tế ở Đà Nẵng đang điều trị 183 trường hợp Covid-19. Tổng cộng có 164 trường hợp điều trị tại Đà Nẵng đã khỏi bệnh.

 Chiều 28-8, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, cho biết Viện Pastuer Nha Trang đã thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 của bệnh nhân 419. Đây là ca bệnh tái dương tính đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi trong tổng số 4 ca mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi.

Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Có ca tái dương tính với Covid-19 sau 14 ngày xuất viện - Ảnh 2.

Bệnh nhân 419 (áo đen) được công bố điều trị khỏi bệnh ngày 12-8 trước đó đã bất ngờ dương tính trở lại. Ảnh: T.Trực

Bệnh nhân 419, là Nam, 17 tuổi (ngụ tổ 9, phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi) là F1 liên quan đến ca bệnh từ Bệnh viện Đà Nẵng.  Đây là ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên được ghi nhận tại Quảng Ngãi. Bệnh nhân nhập viện ngày 24-7  tại Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi và được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 26-7 bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS – CoV – 2. 

Sau thời gian điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, cơ sở 2 (nay là Bệnh viện dã chiến tỉnh Quảng Ngãi), ngày 12-8 bệnh nhân 419 được công bố điều trị khỏi bệnh và về nhà tiếp tục theo dõi y tế.

Tuy nhiên, đến ngày 16-8, bệnh nhân có triệu chứng khó thở, mệt nên nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đề điều trị và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm 2 lần liên tiếp vào ngày 16 và 18-8 đều âm tính với SARS- CoV-2 nhưng đến lần thứ 3 vào ngày 26-8 thì có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đã được chuyển ra Bệnh viện dã chiến tỉnh Quảng Ngãi đế tiếp tục điều trị.


B.Vân- T. Trực