Trưa 12-8, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã phát thông báo khẩn cho biết tại chợ đầu mối Hòa Cường, quận Hải Châu đã phát hiện 6 ca mắc Covid-19 là tiểu thương, người có liên quan.

Sở Y tế TP Đà Nẵng đề nghị tất cả những người mua bán, giao dịch, vận chuyển, lao động, từng đến chợ đầu mối Hòa Cường từ ngày 5-8 đến nay, khẩn trương liên hệ hoặc đến ngay cơ quan y tế địa phương khai báo y tế để được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở, viêm họng, rát họng, mất vị giác, khướu giác, mệt người,… thì không được tiếp xúc với bất kỳ ai, kể cả người nhà, liên hệ ngay cơ quan y tế địa phương khai báo y tế để được lấy mẫu xét nghiệm.

Đà Nẵng phát thông báo khẩn tìm người đến chợ đầu mối Hòa Cường do có 6 ca Covid-19 - Ảnh 1.

Xét nghiệm Covid-19 cho tiểu thương tại Đà Nẵng

Trước đó, Ban Quản lý chợ đầu mối Hòa Cường đã thông báo tạm dừng hoạt động chợ này từ 7 giờ cùng ngày. Kể từ 15 giờ ngày 12-8, toàn bộ xe tải, xe container nhập hàng về được bố trí tập kết và giao nhận hàng tại Trung tâm hội chợ triển lãm - số 9 đường Cách mạng Tháng Tám – điểm tiếp nhận tạm thời. Mỗi chủ hộ kinh doanh có xe tải, xe container nhập hàng trực tiếp chỉ được phép 2 người vào nhận và điều phối hàng hóa (1 chủ hộ và 1 người phụ việc).

Thời gian hoạt động trở lại của chợ đầu mối Hòa Cường sẽ tùy thuộc vào tình hình ca nhiễm tại chợ. Ngay trong sáng 12-8, Ban Quản lý chợ đầu mối Hòa Cường phối hợp với y tế quận Hải Châu tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng toàn thể những đối tượng liên quan đến hoạt động trong chợ đầu mối Hòa Cường gồm chủ hộ kinh doanh, người giúp việc, đội bốc xếp, tổ xe thồ, nhân viên bãi xe, tổ vệ sinh….  và phun khử khuẩn toàn bộ chợ.

Chợ đầu mối Hòa Cường có hơn 1.400 tiểu thương, kinh doanh sỉ và lẻ các mặt hàng rau, củ quả. Đây là chợ đầu mối chính của TP. Đà Nẵng cung ứng cho thành phố mỗi ngày từ 300 – 330 tấn rau củ quả các loại.

B.Vân