Em 25 tuổi, da mặt thuộc loại da dầu. Khoảng 1 năm gần đây da có nhiều mụn đầu đen. Thỉnh thoảng em có đến spa để nặn mụn nhưng sau đó vùng có mụn để lại sẹo thâm rất xấu. Không những thế mụn vẫn xuất hiện. Em rửa mặt bằng sữa rửa mặt hằng ngày nhưng có người khuyên rằng làm như thế càng thêm nhiều mụn. Vậy em có nên rửa sữa rửa mặt hằng ngày không?

Bác sĩ Vũ Thái Hà, Trưởng Khoa Nghiên cứu ứng dụng công nghệ tế bào gốc Bệnh viện Da liễu trung ương, trả lời: Theo như bạn mô tả thì bạn bị trứng cá. Trên thực tế, ai cũng có thể bị mụn trứng cá nhưng phổ biến nhất là ở tuổi vị thành niên và thanh niên hoặc xung quanh chu kỳ kinh. Tuy nhiên, những phụ nữ trưởng thành cũng hay bị mụn trứng cá và có thể kéo dài đến tuổi 40.

Mụn trứng cá do nội tiết có thể gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và tinh thần của người bệnh. Nhiều người bị mụn trứng cá có cảm giác thiếu tự tin, ngại giao tiếp xã hội...Mụn trứng cá thường được phân ra theo nhiều mức độ nặng, nhẹ, trung bình. Trong đó mụn trứng cá dạng nặng là các dạng tổn thương sâu gồm nốt sần có viêm và các nang viêm ở sâu dưới da. Mụn trứng cá dạng này thường để lại sẹo. Với tình trạng da dầu của bạn, tôi khuyên bạn cần phải vệ sinh bằng sữa rửa mặt cho da dầu hằng ngày 1-2 lần. Nếu sử dụng các loại kem, gel, chất tẩy rửa không do bác sĩ kê đơn mà không có tác dụng bạn nên đến khám tại chuyên khoa da liễu để có hướng dẫn cụ thể. Khi chích, nặn mụn cần phải đến cơ sở y tế để bảo đảm về chuyên môn. Việc tự ý nặn, chích mụn trứng cá có thể làm tổn thương, nhiễm trùng nặng và lây lan nhanh trên một vùng da mặt.

N.Dung ghi