. Bạn đọc Kimngan.bh1997@gmail.com hỏi: F0 mà không có triệu chứng, có lây nhiễm cho người khác không, bao nhiêu ngày thì phải test lại?

- F0 không triệu chứng trong vòng 10 ngày vẫn lây nhiễm cao cho người khác. Hiện nay, F0 sẽ test lại vào ngày 14 của bệnh, để hoàn thành cách ly nếu kết quả âm tính.

Đã tiêm mũi 2, bị dương tính, phải làm sao? - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin cho học sinh ở điểm Trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1, TP HCM (ảnh minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

. Bạn đọc quangvanphuongtrinh@gmail.com hỏi: Tôi test vạch C đỏ, vạch T màu đen là sao?

- Vạch màu đỏ, hay đen tùy theo phản ứng và tải lượng virus. Nếu khi test xuất hiện 2 vạch có nghĩa là bạn đã dương tính với SARS-CoV-2.

. Bạn đọc Lyngohieu123@gmail.com hỏi: Tôi tiêm mũi 2 vắc-xin phòng Covid-19 được 2 ngày thì bị sốt, ho và sổ mũi, test lên 2 vạch. Có phải bị dương tính không, nếu vậy thì phải làm sao?

- Khi test lên 2 vạch là bạn đã nhiễm SARS-CoV-2. Sốt, ho và sổ mũi là bạn đã xuất hiện triệu chứng của Covid-19. Có thể bạn bị lây nhiễm thời điểm nào đó trong khoảng 14 ngày về trước, không phải do tiêm vắc-xin.

Bạn cần thực hiện những việc cần thiết cho người F0 tại nhà hay tại cơ sở cách ly. Bao gồm cách ly, phòng lây cho người khác, nhất là thành viên gia đình. Đồng thời, theo dõi các triệu chứng chuyển nặng nhằm bảo đảm được điều trị kịp thời, khai báo y tế để được tư vấn và theo dõi. Chúc bạn mau khỏe.

Liên Anh ghi