Chiều 6-11, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức buổi họp báo thông tin về vụ hàng trăm học sinh (HS) tiểu học bị ngộ độc sữa xảy ra tại thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang.

Đã tìm ra nguyên nhân khiến hơn 400 HS nhập viện sau khi uống sữa - Ảnh 1.

Buổi họp báo vào chiều 6-11

Theo đó, đại diện Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cho biết qua kiểm nghiệm mẫu sữa và mẫu chất nôn từ các HS, cơ quan chức năng xác định dương tính với vi sinh và vi khuẩn.

Riêng mẫu sữa Milo chưa pha và mẫu sữa đặc có đường chưa pha chế nhãn hiệu Ngôi Sao Phương Nam đều đảm bảo các tiêu chuẩn được cấp phép.

Đã tìm ra nguyên nhân khiến hơn 400 HS nhập viện sau khi uống sữa - Ảnh 2.

Đã tìm ra nguyên nhân khiến hơn 400 HS nhập viện sau khi uống sữa - Ảnh 3.

Những em học sinh bị ngộ độc thực phẩm sau khi uống sữa miễn phí vào ngày 27-10 vừa qua

Bác sĩ chuyên khoa I Lê Văn Khởi – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Hậu Giang - cho biết nguyên nhân xuất phát từ việc các nhân viên pha chế của Công ty TNHH Dịch vụ Quảng cáo M.C không tuân thủ quy trình, nguyên tắc ATVSTP nên dẫn đến nguồn sữa pha chế bị nhiễm vi khuẩn.

Từ các hành vi vi phạm trên, Sở Y tế tỉnh Hậu Giang xin ý kiến Cục ATVSTP xử lí vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dịch vụ Quảng cáo M.C. Đồng thời, đình chỉ hoạt động của công này về việc pha chế thức uống cấp phát cho HS các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang và chịu mọi chi phí cho việc xử lý, điều trị ngộ độc, xét nghiệm mẫu...

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trưa 27-10, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngã Bảy tiếp nhận trên 400 HS nhập viện do có biểu hiện bất thường sau khi uống sữa miễn phí. Đây là loại sữa Milo được pha sẵn và được mang đến trường phát cho các HS tiểu học uống miễn phí.

Đây là những HS của 2 trường tiểu học là Nguyễn Hiền và Lái Hiếu trên địa bàn thị xã Ngã Bảy. Sai khi tiếp nhận, các y bác sĩ của bệnh viện cấp tốc theo dõi, sàng lọc thì phát hiện 39 em có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa như đau bụng, nôn ói. Các trường hợp còn lại, sau khi theo dõi từ 2-3 giờ, bệnh viện đã cho phụ huynh đưa các em về vì không có biểu hiện gì, sức khỏe tốt. Đến ngày hôm sau, những em điều trị tại bệnh viện được xuất viện.

Thông tin từ các phụ huynh, sau khi các em uống sữa miễn phí tại trường thì xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn ói. Trước tình trạng trên, nhà trường đã nhanh chóng đưa các em đến bệnh viện cấp cứu.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang đã gửi công văn đến các đơn vị trực thuộc về việc phát sản phẩm sữa Milo miễn phí cho các trường tiểu học. Công văn yêu cầu: "Đề nghị các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho đại diện Công ty TNHH Dịch vụ Quảng cáo M.C được ủy quyền của Công ty TNHH Nestle Việt Nam đến các trường tiểu học trong địa bàn tỉnh để phát sản phẩm sữa Milo cho HS".

Tuy nhiên, theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hậu Giang, qua kiểm tra kho hàng tại nơi pha sữa ở thị trấn Cây Dương (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang), lực lượng chức năng phát hiện thêm một loại sữa khác là sữa đặc Ngôi Sao Phương Nam. Sau khi pha sữa Milo với loại sữa này, thức uống được cho vào bồn inox 30-40 lít rồi chở đến trường học cho các em HS uống.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ cũng quyết định ngưng nhận nguồn sữa cấp phát miễn cho HS tiểu học trên địa bàn TP do Công ty TNHH Dịch vụ Quảng cáo M.C thực hiện.

Tin - ảnh: TÂM QUÂN