Đâm que dài hơn cây bút vào tử cung phá thai - Ảnh 1.

Chiếc que được lấy ra khỏi tử cung bệnh nhân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận bệnh nhân T.T.H (27 tuổi, trú tại tỉnh Tuyên Quang) trong tình trạng chảy máu âm đạo, đau bụng nhiều; khám thấy cổ tử cung hé mở.

Kết quả siêu âm cho thấy người bệnh có 1 dị vật hình que dài khoảng 14,2 cm, rộng 7 mm, chọc thẳng từ cổ tử cung đến đáy tử cung, đâm vào lớp cơ tử cung. Xét nghiệm máu bệnh nhân H. bị nhiễm trùng nặng.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị nhiễm trùng tử cung và có dị vật trong tử cung. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được bác sĩ Khoa Phụ sản và Khoa Ngoại phối hợp thực hiện thủ thuật rút que ra khỏi tử cung.

Đâm que dài hơn cây bút vào tử cung phá thai - Ảnh 2.

Gia đình H. cho biết cách đây 5 ngày, chị đã nhờ người quen tự phá thai ở nhà bằng thảo dược không rõ nguồn gốc, sau khi ra thai đã được đặt 1 que vào âm đạo để "cầm máu" và tránh "bị sốt". Tuy nhiên, sau khi phá thai, chị thấy đau bụng nhiều và chảy máu âm đạo nên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Na Hang khám và được chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang điều trị. Hiện tại, sau khi lấy dị vật trong buồng tử cung, thai phụ được chống nhiễm trùng và tiếp tục điều trị tại bệnh viện. 

Theo các bác sĩ, việc thai phụ tự ý phá thai tại nhà và dùng thuốc thảo dược phá thai không rõ nguồn gốc có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng, mất máu, thủng tử cung. Trường hợp thai chưa được đẩy ra hết, bị sót lại và nhiễm khuẩn, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của chính mình và khả năng sinh sản sau này, có thể dẫn đến vô sinh và nặng nhất là tử vong.

Kh.Anh