Đàn ông cơ bắp: Hấp dẫn và sống dai

Tin mới

22/11/2012 14:56

(NLĐO) - Theo một nghiên cứu mới của Thụy Điển, đàn ông cơ bắp không chỉ có sức hút mãnh liệt đối với phụ nữ mà đó còn là một dấu hiệu cho thấy tuổi thọ của họ sẽ rất cao.

Các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi hơn 1 triệu nam quân nhân có độ tuổi từ 16- 19 trong suốt khoảng thời gian 24 năm.

Kết quả cho thấy: Những người có cơ bắp khỏe mạnh có xu hướng sống lâu hơn. Thậm chí ngay cả khi họ có trở nên quá cân trong giai đoạn sau này thì điều đó cũng không mấy tác động tới tuổi thọ. Ngược lại, những người có tình trạng thể chất ốm yếu lại hay bị những tổn thương về mặt tinh thần.

Theo các nhà khoa học, cơ bắp phản ánh tình trạng sức khỏe chung nhất của một cá nhân, nó có mối liên hệ rõ rệt với những cái chết có liên quan tới tự tử, ung thư, tim mạch, đột quỵ.

Đối với những anh chàng có cơ bắp khỏe mạnh thì nguy cơ bị tim mạch của đối tượng này sẽ thấp hơn từ 20- 35%, nguy cơ tự tử cũng thấp hơn 20- 30% và nguy cơ bị các vấn đề về tinh thần như tâm thần phân liệt, trầm cảm cũng thấp hơn đến 65%.

Đặc biệt, với những chàng thiếu niên tuổi từ 16- 19 có cơ bắp lỏng lẻo sẽ là những đối tượng có nguy cơ tử vong cao nhất trước khi họ đạt đến độ tuổi trung niên. Song song với đó là hàng loạt những căn bệnh gắn liền với họ như béo phì, huyết áp cao, tiểu đường…

Một phát ngôn viên cho Quỹ Tim mạch Anh cho biết: "Những lợi ích của hoạt động thể chất ở bất cứ độ tuổi nào cũng cho thấy nó có thể ngăn chặn sự  phát triển bệnh tật trong cuộc sống sau này, cũng như cải thiện mức độ tập trung và cả sức khỏe tinh thần.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh điều này không có nghĩa là muốn sống lâu thì bạn chỉ cần chăm chút vào việc phát triển cơ bắp bằng các bài tập luyện quá mức. Mối liên hệ giữa chết sớm và sức mạnh cơ bắp vẫn còn trong nghiên cứu.
 
Huyền Trang (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI