Đàn ông góa vợ chết sớm, phụ nữ góa chồng sống phây phây

Tin mới

23/10/2012 11:24

(NLĐO) - Một nghiên cứu mới cho thấy, 1/3 đàn ông sẽ chết sớm sau khi bị góa vợ, nhưng đối với phụ nữ hóa chồng thì hoàn toàn ngược lại, tuổi thọ của họ dường như không bị ảnh hưởng.

Nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Rochester của Mỹ  sử dụng dữ liệu từ những người đã lập gia đình từ năm 1910 đến 1930 để kiểm tra ảnh hưởng từ cái chết của người chồng hoặc vợ đối với tuổi thọ của người còn lại.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tỉ lệ tử vong sớm lên đến 30% ở những người đàn ông thường đau buồn sau cái chết của vợ. Đối với phụ nữ thì nguy cơ này hầu như không xảy ra.

Giáo sư Espinosa – trưởng nhóm nghiên cứu, giải thích: “Khi người vợ chết đi, người đàn ông thường không có sự chuẩn bị. Họ mất đi một người quan tâm, chăm sóc cả về mặt thể chất lẫn tinh thần nên sức khỏe bị ảnh hưởng. Cơ chế này dường như không xảy ra đối với phụ nữ góa chồng, bởi họ có sự độc lập và chuẩn bị tốt hơn so với nam giới".

Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành nghiên cứu tỉ lệ tử vong ở 6.900 bà mẹ tuổi từ 20 đến 50 trong hơn 9 năm. Họ phát hiện ra rằng nguy cơ tử vong của những người mẹ lên đến 133% sau khi họ bị mất con, nhất là trong 2 năm đầu sau khi đứa trẻ chết. Đặc biệt, những bà mẹ đau buồn nhiều thường có khả năng tử vong cao gấp 3 lần.

Giáo sư Espinosa kết luận: “Cần có những chính sách y tế cộng đồng can thiệp ngằm cải thiện kịp thời sức khỏe những bà mẹ mới mất con.”

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Kinh tế và Sinh học con người.
H.Trang (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI