Đàn ông hói sớm dễ ung thư "vùng kín"

Tin mới

24/01/2013 10:45

(NLĐO) - Một cuộc nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng đàn ông bị hói khi qua tuổi 40 sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt – một tuyến nằm trong hệ sinh dục nam.

Đàn ông hói đầu sớm dễ mắt bệnh ung thư khi về già
 
Các nhà khoa học ở Úc đã nghiên cứu mẫu tóc rụng của gần 10.000 người và phát hiện ra rằng những người sớm bị hói thường sẽ dễ mắc phải bệnh ung thư về sau. Kết quả này thêm khẳng định cho những nghiên cứu trước đây về mối liên hệ giữa hói đầu và bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Lý do của mối liên hệ này vẫn chưa được làm rõ, nhưng nhiều cuộc nghiên cứu trước đã suy đoán rằng nguyên nhân có thể là do lượng testosterone quá cao trong cơ thể. Hormone này không chỉ kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư mà còn ngăn cản sự phát triển của tóc. Mức độ testosterone cao sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các nang tóc, khiến cho việc mọc tóc bị chậm lại.

Các chuyên gia tại Hội Đồng Ung Thư Victoria ở Úc đã theo dõi 9.448 người đàn ông tham gia vào một cuộc nghiên cứu sức khỏe lâu dài tại Melbourne.
 
Tế bào ung thư tuyến tiền liệt

Trong độ tuổi từ 40 đến 69, những người đàn ông này đã được yêu cầu thống kê lại tỉ lệ tóc mà họ đã mất vào lúc 20 tuổi và lúc 40 tuổi. Sau đó, các nhà nghiên cứu tiếp tục theo dõi xem có bao người trong số này mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt khi về già.

Kết quả cho thấy rằng hầu hết những người đàn ông bị hói trước 40 tuổi đều có khả năng khởi phát sớm bệnh ung thư, trong khi nhiều người khác thường bị vào độ tuổi 50 hoặc 60.

Trước đó, nhiều cuộc nghiên cứu và điều tra khác cũng đã được thực hiện về mối quan hệ giữa hói và ung thư tuyến tiền liệt. Một cuộc nghiên cứu còn chứng minh rằng những người đàn ông hói còn có nguy cơ cao mắc một căn bệnh tuyến tiền liệt khác gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính.
 
Kim Anh (Theo Daily Mail, NHS)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI