Tình trạng này thậm chí có thể bắt đầu rất sớm từ tuổi 30 nếu gia chủ quen sống với stress, nếu nạn nhân tiếp tay đầu độc cơ thể với rượu bia, thuốc lá, ma túy... Giai đoạn nhạy cảm này được thầy thuốc đặt tên là “hội chứng mãn dục nam”. Tuy không đến độ vì thiếu testosterone nên đang đường đường mày râu bỗng thành đàn bà nhưng chính vì thế mà “chuyện đó” - cho dù không vì căn bệnh nào núp bóng phía sau - vẫn có khuynh hướng càng lúc càng trục trặc, để rồi nạn nhân dễ rơi vào tâm trạng bẽ bàng vì khó nói.

Nhưng nam giới sở dĩ không nên thiếu testosterone - hay nói đúng hơn là cần trì hoãn tình trạng thiếu hụt trầm trọng nội tiết tố này - không chỉ vì không muốn “trên bảo dưới không còn nghe” mà còn do nhiều hậu quả khác nghiêm trọng chẳng kém chuyện cờ đến tay không phất nổi.

Không lửa khó có khói. Tổ chức Y tế Thế giới tất nhiên không vô cớ lại nhiều lần lên tiếng báo động về nguy cơ của bệnh tiểu đường như “cơn đại dịch của thế kỷ” vì bệnh dù không lây lan nhưng phát tán với tiến độ vượt xa dự kiến của ngành y. Rõ ràng là số người bị bệnh đái tháo đường càng lúc càng tăng, đặc biệt với cư dân các thành phố lớn, ngay cả ở người còn rất trẻ. Với hiện trạng khả năng tầm soát vẫn chưa được đẩy mạnh đúng mức, con số vài triệu người bệnh đái tháo đường theo thống kê chính thức ở nước ta chỉ là phần nổi của tảng băng sâu!

Điểm cốt lõi khiến bệnh đái tháo đường dễ chiếm thế thượng phong lại không khu trú quanh chuyện tăng đường huyết, cũng không hoàn toàn gắn liền với chế độ dinh dưỡng của nạn nhân. Bằng chứng là nhiều người cữ ngọt nhưng vẫn bị bệnh! Nhiều công trình nghiên cứu thời gian gần đây đủ xác tín về mối liên hệ giữa testosterone và tình trạng dao động đường huyết. Muốn lượng đường đừng bị giữ lại quá lâu trong máu rồi sinh sự, chất đường cần được huy động vào bắp thịt, càng nhanh càng tốt, càng nhiều càng hay.

Người muốn tránh bệnh đái tháo đường vì thế rất cần khối lượng cơ bắp để đốt cho hết chất đường. Éo le là càng thiếu testosterone lại càng dễ teo cơ. Ngược lại, lượng đường trong máu càng dao động thất thường, bắp thịt càng mau thoái hóa. Vòng luẩn quẩn cứ thế tiếp tục với hậu quả là bệnh đái tháo đường sớm muộn không mời cũng đến. Nói cách khác, thiếu testosterone khi bước vào tuổi trung niên là đòn bẩy khiến đàn ông vừa quá nửa đường đời dễ quẹo cua vào... bệnh viện!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng