Chiều 30-3, Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM cho hay nơi đây vừa liên tiếp tiếp nhận hàng loạt trường hợp hóc dị vật do bất cẩn trong ăn uống sinh hoạt. Ca thứ nhất là  bà P.T.D. (42 tuổi, quê Bạc Liêu, ở trọ TP HCM). 

Khuya ngày 26-3, khi đang uống nước, bà D. vô tình nuốt luôn răng giả. Đến bệnh viện cấp cứu các bác sĩ đã nội soi gắp ra chiếc răng giả có đế nhựa kích thước 2cm khi dị vật chui vào thân vị của dạ dày.

Đang ăn phở, bị dị vật chắn ngang cổ họng - Ảnh 1.

Xương gà chắn ngang thực quản bệnh nhân

Hai ca kế tiếp được bệnh viện tiếp nhận vào ngày 27-3 do hóc xương cá và xương gà là bà L.T.C.N  (55 tuổi, ngụ quận Bình Tân) và ông T.V.Q (55 tuổi, ngụ quận 2). BS-CK2 Đinh Thu Oanh, đơn vị Nội soi, đã dùng thiết bị gắp ra thành công mảnh xương cá 13 mm tại tá tràng cho bà N. và chiếc xương gà 2 cm tại thực quản cho ông Q.

Đang ăn phở, bị dị vật chắn ngang cổ họng - Ảnh 2.

Răng giả chui vào bụng khi đang uống nước

Trước đó chưa lâu, bệnh viện cũng xử trí một nữ bệnh nhân nữ bị một cây tăm chắn ngang cổ họng khi đang ăn phở. Các bác sĩ đã gắp ra thành công dị vật này khi nó ghim vào amidan cổ họng của bệnh nhân. Tất cả các trường hợp nuốt dị vật sau khi được nội soi lấy ra đều được về trong ngày.

Nguyễn Thạnh