Bạn đọc Ngọc Hà (38 tuổi, ngụ Bình Dương) hỏi: Hiện con em được 3 tháng tuổi, em muốn uống bổ sung tinh dầu hoa anh thảo có được không?

Trả lời: Viên uống tinh dầu hoa anh thảo một nguồn giàu acid gamma-linolenic (GLA), một loại acid béo omega-6 quan trọng cần cho tế bào thần kinh, màng tế bào và các chất tương tự hormone được gọi là prostaglandins. Các prostaglandins có nhiều tác động tại chỗ tương tự hormone trong đó có bao gồm sự điều chỉnh quá trình viêm ở mô. Các tình trạng liên quan đến viêm như eczema (chàm) có thể có lợi từ việc bổ sung acid béo omega-6 nếu tình trạng này nhẹ.

Bổ sung dầu hoa anh thảo cũng có thể làm tăng một loại prostaglandin được biết đến với tên PGE1 và có thể giúp làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Thành phần chính sản phẩm có bài tiết qua sữa mẹ. Một số các tác dụng có thể xảy ra khi sử dụng không đúng cách như: đau dạ dày, đau đầu, buồn nôn, phát ban…

Theo một số tài liệu y khoa, tác dụng của việc bổ sung acid béo omega-6 trong thời kỳ mang thai và cho con bú vẫn chưa rõ và không khuyến cáo sử dụng. Một số tài liệu khác không khuyến cáo sử dụng tinh dầu hoa anh thảo trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Theo thông tin chị cung cấp, không rõ lý do chị cần sử dụng viên uống tinh dầu hoa anh thảo là gì. Trên đây là một số thông tin liên quan đến thành phần chính của sản phẩm để chị tham khảo. Khi muốn sử dụng, chị nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám, tư vấn.

Bạn đọc Thu Hồng (35 tuổi, ngụ quận 12, TP HCM) hỏi: Con tôi được 25 tháng, đang uống sữa công thức và sữa mẹ. Tôi muốn uống provibiol vitamin để tăng cường sức đề kháng được không? Có ảnh hưởng đến sữa mẹ khi bé bú hay không?

Trả lời: Sản phẩm chị đang sử dụng sau khi tra cứu theo tên đây là thực phẩm chức năng. Do đó, chị nên cân nhắc giữa việc tạm hoãn cho trẻ bú mẹ để uống thực phẩm chức năng tăng cường sức đề kháng và việc vừa cho trẻ bú mẹ vừa uống thực phẩm chức năng. Bởi con đã được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng qua khẩu phần ăn. Như vậy có thể sẽ dư thừa khoáng chất và vitamin khi trẻ bú mẹ. Ngoài ra, chị có thể đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám để được sự tư vấn, hướng dẫn kỹ hơn khi quyết định sử dụng các sản phẩm tăng cường sức đề kháng khác. 

Liên Anh ghi