Bảng xếp hạng các nước có số ca phẫu thuật thẩm mỹ nhiều nhất. Ảnh: Daily Mail
Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ quốc tế (ISAPS) vừa công bố con số thống kê mới nhất cho thấy năm 2011, 15 triệu người trên toàn cầu đã tham gia các hoạt động thẩm mỹ nhằm cải thiện vẻ ngoài.

Trong đó, Hàn Quốc đứng đầu bảng về số ca thẩm mỹ với ngành công nghiệp làm đẹp đang bùng nổ. Năm 2011, 20% phụ nữ từ 19-49 tuổi ở thủ đô Seoul thừa nhận có nhờ sự can thiệp của “dao kéo”.

Một trong những thủ tục phổ biến nhất là phẫu thuật làm mắt hai mí - giảm da thừa ở mí trên để mắt to hơn, trông “Tây” hơn.

Lý giải về con số này, các chuyên gia cho rằng sự phát triển của ngành công nghiệp là "ông trùm" đứng đằng sau sự bùng nổ này. Nhiều bệnh nhân đến viện thẩm mỹ với tấm ảnh của những người nổi tiếng và yêu cầu các bác sĩ phẫu thuật mũi cao, mắt cao như người phương Tây.

Ca sĩ PSY với ca khúc đình đám Gangnam Style cho biết hãng thu âm đã yêu cầu anh đi phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện ngoại hình. Ngay cả Hoa hậu Hàn Quốc 2012 Kim Yu-mi cũng thừa nhận rằng cô đã phẫu thuật thẩm mỹ để chiến thắng cuộc thi sắc đẹp.
Hoa hậu Hàn Quốc 2012 Kim Yu-mi thừa nhận thẩm mỹ. Ảnh: surgecosmetic.com

Đứng trong top đầu bảng xếp hạng “dao kéo” còn có Mỹ với 20.000 bác sĩ tham gia khảo sát gồm đầy đủ các thủ thuật như độn, tẩy da, tiêm thuốc, nâng.
Trong khi đó, Brazil phổ biến các ca phẫu thuật làm nhỏ ngực cho nam giới, độn mông và thu nhỏ “vùng kín”. Tại  Châu Á, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là 3 nước nằm trong top 5 quốc gia nâng mũi nhiều nhất.

Dẫn đầu thế giới về bơm ngực là Mỹ, tiếp theo là Brazil, Mexico, Ý và Trung Quốc. Ngoài ra, Mỹ và Brazil còn dẫn đầu về nâng mí mắt và thu nhỏ bụng.

Tiêm botox ngày càng được ưa chuộng vì phương pháp không này cần phẫu thuật, với hơn 45.464 người tiêm botox, chiếm 1/5 trong số 211.406 ca phẫu thuật. 

Các chuyên gia cho rằng sau vụ bê bối túi nâng ngực PIP chứa chất liệu trái phép gây ngộ sát và thương tích cho người sử dụng, sản phẩm này ngày càng ế ẩm.
Lê Thoa (Theo Daily Mail, Reuters)