Bạn đọc Trần Thị Bình (nữ, 32 tuổi, quận 3, TP HCM), hỏi: Con tôi mới vài tháng tuổi, chưa mọc răng, đang bú mẹ lẫn sữa công thức vì tôi ít sữa. Thông thường lúc bé bú xong tôi có cho uống 1 muỗng nước cho sạch miệng. Nhưng tôi nghe nói có bé con của bạn tôi cũng làm vậy mà lở miệng, bởi lẽ uống nước không chưa đủ. Có người còn nói vệ sinh miệng không kỹ mai mốt răng mọc lên dễ sâu. Tôi băn khoăn không biết làm thế nào, bởi bé làm gì có răng mà đánh, xin BS tư vấn?

Bạn đọc Nguyễn Uyên (nữ, 30 tuổi, uyenthin....@gmail.com ), hỏi: con tôi 11 tháng tuổi và đã mọc vài cái răng, nhưng miệng cháu còn non nớt quá tôi sợ đánh răng bằng bàn chải sẽ có hại cho bé, mà không vệ sinh răng tôi sợ bé sẽ bị sâu răng... Tôi nên làm sao? Bé mấy tuổi mới có thể đánh răng?

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời:

Đúng là các bạn cần vệ sinh răng miệng cho bé, kể cả các bé chỉ uống sữa, chưa mọc răng hay mới nhú vài cái.

Với tuổi con các bạn, nên vệ sinh răng miệng bằng gạc rơ lưỡi. Nói là rơ lưỡi, nhưng thật ra nên xử lý luôn các vùng khác bên trong miệng, bao gồm răng và nướu, nhất là vị trí mà răng sẽ mọc lên sau này.

Với các răng đã mọc, các bạn cần dùng gạc miết theo trục đứng của răng. Với trẻ nhỏ, chỉ cần vệ sinh răng khoảng 1 lần mỗi ngày. Nếu trẻ lớn hơn, nhất là đã ăn cơm thì có thể vệ sinh nhiều hơn, cho trẻ uống nước, súc miệng sau khi ăn hay sau khi uống nước có đường (như nước trái cây).

Việc đánh răng cho bé có thể bắt đầu thực hiện khi bé 1 – 1,5 tuổi và cần dùng loại bàn chải mềm, nhỏ, dành riêng cho trẻ em (có thể mua ở nhà thuốc, các cửa hàng bán đồ em bé).

Khi trẻ khoảng 2 tuổi, đã có ý thức, các bạn nên dạy cho bé tự đánh răng để hình thành thói quen chăm sóc răng miệng tốt sau này. Tất nhiên trong giai đoạn đầu bé cần được giúp đỡ mỗi lần đánh răng, khi bé tự đánh quen rồi thì thời gian đầu cha mẹ cũng cần kiểm soát việc đánh răng để bé đánh răng đúng, nhắc nhở bé đánh răng đúng giờ, súc miệng sau khi ăn và uống đồ ngọt.

Thu Anh ghi