Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP HCM) ngày 2-9 cho hay vừa phẫu thuật cứu kịp bệnh nhân N.T.N. (60 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) suýt vỡ động mạch chủ bụng do túi phình khổng lồ mà không biết. Trước đó, ông N. được đưa đến khám bệnh trong tình trạng đau bụng kéo dài, đã điều trị nhiều nơi với chẩn đoán tiểu đường và tăng huyết áp. 

Kết quả hình ảnh 160 lát cắt, dựng 3D vùng bụng cho thấy bệnh nhân có khối phình động mạch chủ bụng rất lớn, đường kính đến 60 x70 mm đẩy lệch các cấu trúc bên trong, dưới hai động mạch thận và động mạch chậu chung.

Đau bụng, đi khám ra túi phình khổng lồ suýt vỡ - Ảnh 1.

Túi phình động mạch khổng lồ dọa vỡ của ông N. trước khi được can thiệp

Trước nguy cơ vỡ túi phình đe dọa đến tính mạng người bệnh, các bác sĩ liên chuyên khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu khống chế động mạch chủ - chậu, cắt bỏ khối phình, ghép mạch máu nhân tạo hình chữ Y thay thế động mạch chủ bụng và hai động mạch chậu chung, cứu bệnh nhân trong gang tấc. 

Trước mổ, bệnh nhân đã được khảo sát đánh giá loại trừ các tổn thương mạch máu ở tim và mạch máu lên não. Hiện sức khỏe ông N. đang hồi phục tốt. 

Đau bụng, đi khám ra túi phình khổng lồ suýt vỡ - Ảnh 2.

Các bác sĩ đã phẫu thuật kịp thời cứu bệnh nhân

Các bác sĩ khuyến cáo phình động mạch chủ bụng là một bệnh lý mạch máu nguy hiểm có thể tiến triển âm thầm trong nhiều năm, túi phình lớn có nguy cơ vỡ cao, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Người dân nên khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt người có bệnh lý tim mạch. Khi thấy có các triệu chứng như: có khối ở vùng bụng đập theo nhịp mạch, đau bụng nhiều khi đang theo dõi phình động mạch chủ, hoặc đau bụng đột ngột… thì nên đến bệnh viện để được phát hiện và điều trị kịp thời.

Nguyễn Thạnh