Phụ nữ sinh con trai giảm thọ trung bình 8,5 tháng tuổi. Ảnh: Daily Mail
 
Các nhà nghiên cứu ở Đại học Turku, Phần Lan đã xem xét tuổi thọ và tình hình sinh sản của hơn 11.000 bà mẹ thuộc 8 giáo xứ nước này từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20 trong bối cảnh xã hội nông nghiệp, chưa có điều kiện kiểm soát sinh đẻ và y tế còn lạc hậu.
 
Nghiên cứu tìm thấy phần lớn các bà mẹ sinh con trai đều có tuổi thọ trung bình giảm 8,5 tháng so với những người chỉ sinh con gái. Sự giảm thọ này xảy ra bất kể người giàu hay nghèo, địa vị xã hội cao hay thấp. Tuy nhiên, giới tính của trẻ em không ảnh hưởng gì đến tuổi thọ của những người cha.
 
Tiến sĩ Samuli Helle - người dẫn đầu nghiên cứu - cho biết những bà mẹ có 6 con trai sẽ sống trung bình 32,4 năm sau lần sinh cuối cùng, trong khi những bà mẹ có nhiều con gái sống tới 33,1 tuổi sau khi đứa con gái út ra đời.

Các nhà khoa học cho rằng yếu tố sinh học là lý do duy nhất cho thấy tại sao phụ nữ sinh con trai chết sớm hơn. Một giả thuyết cho rằng phụ nữ có con trai tiết ra nhiều testosterone làm suy yếu hệ miễn dịch của họ. Mặt khác, thai nhi nam thường lớn nhanh hơn trong tử cung và thường nặng hơn gây áp lực cho cơ thể mẹ.

Ông cho biết: “Nghiên cứu cho thấy các bà mẹ sẽ có tuổi thọ ngắn hơn khi có nhiều con trai. Lời giải thích ngắn gọn nhất cho việc này là việc sinh con trai khiến các bà mẹ tốn sức lực hơn so với con gái”.

Tiến sĩ Samuli cho biết thêm, lý do xã hội và văn hóa cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu, chẳng hạn như những chính sách hỗ trợ đối với các bà mẹ có con gái.

Tuy kết quả này không đúng với những bà mẹ hiện đại ở các nước phát triển do số thành viên gia đình ít hơn, điều kiện dinh dưỡng, y tế được cải thiện hơn nhưng hiện tượng này vẫn đúng ở các nước nghèo và đang phát triển.
 
Trước đó, một nghiên cứu tại Đại học Manchester cho thấy phụ nữ trì hoãn việc có con đến 30 tuổi sống lâu hơn những người làm mẹ sớm.

Ở tuổi 30, tuy lượng hormone estrogen sụt giảm nhưng trong thời kỳ mang thai, một lượng lớn chất này sẽ được tiết ra giúp da, tóc, xương và máu khỏe mạnh, chống lại bệnh loãng xương.
 
Lê Thoa (Theo Daily Mail)