xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Để điện thoại trong túi quần dễ vô sinh

Tr. Lâm (Theo Science Daily)

(NLĐO) - Khảo sát của các nhà khoa học Anh tại ĐH Exeter được công bố trên tạp chí Environment International hôm 9-6 cho thấy đàn ông giữ điện thoại di động trong túi quần có thể vô sinh.

 

Để điện thoại trong túi quần có thể ảnh hưởng cơ hội làm cha. Ảnh: Science Daily

Để điện thoại trong túi quần có thể ảnh hưởng cơ hội làm cha. Ảnh: Science Daily

 

Một số nghiên cứu trước đây từng nêu khả năng bức xạ điện từ tần số vô tuyến (RF-EMR) phát ra từ thiết bị có thể gây tổn hại đến khả năng sinh sản ở nam giới. Lần này, TS Fioana Mathews và cộng sự đã xem xét một cách hệ thống những phát hiện từ 10 nghiên cứu trước đó, liên quan đến 1.492 mẫu xét nghiệm nhằm làm sáng tỏ khả năng bị phơi nhiễm RF-EMR.

Mẫu xét nghiệm được lấy từ những người đến khám về khả năng sinh sản tại bệnh viện và trung tâm nghiên cứu. Trong đó, chất lượng tinh trùng được khảo sát về khả năng vận động, tức khả năng tinh trùng dịch chuyển hướng về trứng; tỉ lệ sống của tinh trùng và mật độ, tức tỉ lệ đơn vị tinh trùng trong tinh dịch.

Khi đối chiếu với mẫu tinh trùng bình thường (vốn có tỉ lệ từ 50% - 85% tinh trùng có khả năng di chuyển tốt), các nhà khoa học phát hiện rằng những người bị phơi nhiễm RF-EMR từ điện thoại di động có tỉ lệ nói trên suy giảm khoảng 8%. Tác dụng tương tự cũng bị phát hiện ở tỉ lệ sống của tinh trùng trong khi ảnh hưởng đến mật độ tinh trùng chưa được nhận thấy rõ.

TS Mathews nhận định: “Nghiên cứu này nêu rõ việc phơi nhiễm RF-EMR do thói quen mang điện thoại di động trong túi quần ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng tinh trùng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người đang ở ngưỡng vô sinh. Tuy nhiên cần có nghiên cứu thêm để xác định đầy đủ ảnh hưởng lâm sàng trên mức độ dân cư”

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo