icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đề phòng dịch chồng dịch

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH

TP HCM vừa ghi nhận có 6 ổ dịch sốt xuất huyết ở 7 phường, xã thuộc 4 quận, huyện, tăng 2 ổ bệnh mới so với tuần trước

Trong khi TP HCM vẫn còn tiếp tục phòng chống dịch Covid-19 thì nhiều thứ dịch bệnh nguy hiểm khác đang rình rập bùng phát khi mùa mưa bắt đầu.

Vào mùa dịch sốt xuất huyết

Những cơn mưa đầu mùa xuất hiện cũng báo hiệu mùa dịch sốt xuất huyết (SXH). Theo bác sĩ (BS) Lâm Phước Trí - Trưởng Trạm Y tế phường Tân Quý, quận Tân Phú - từ đầu năm 2020 đến nay, địa bàn quận Tân Phú đã có 7 trường hợp mắc bệnh SXH. Điểm chung của các ca bệnh SXH là những người dân lao động di chuyển nhiều nơi, vì vậy khó xác định được khu vực truyền bệnh.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết ghi nhận tuần mới nhất trên địa bàn TP đã xuất hiện 6 ổ dịch SXH phát sinh tại 7 phường, xã thuộc 4 quận, huyện, tăng 2 ổ dịch so với tuần trước đó. Trong tuần qua, TP ghi nhận có 65 trường hợp bệnh mắc SXH. Như vậy, tổng số ca mắc SXH tính từ đầu năm đến nay là 6.478 trường hợp, điều đáng mừng là tính đến nay chưa ghi nhận trường hợp tử vong do SXH.

Đề phòng dịch chồng dịch - Ảnh 1.

Ngành y tế đã triển khai hoạt động phun hóa chất phòng dịch sốt xuất huyết

Theo BS Lê Hồng Nga, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm HCDC, dù đây là giai đoạn thấp điểm của dịch bệnh SXH nhưng đã có sự xuất hiện các ổ dịch nhỏ trong cộng đồng (có 2 người mắc SXH trong cùng một khu phố). Điều này cho thấy nguy cơ dịch SXH bùng phát luôn hiện hữu và sẽ tăng dần khi mùa mưa đến.

HCDC cảnh báo theo quy luật, mùa mưa là thời điểm TP HCM bước vào mùa dịch SXH. Số lượng bệnh nhân đã bắt đầu tăng và dự báo sẽ tiếp tục gia tăng theo từng tuần. Đặc biệt, năm nay, TP vẫn đang còn trong mùa dịch Covid-19, nếu người dân chủ quan, lơ là, không triển khai các biện pháp phòng SXH ngay từ bây giờ thì hoàn toàn có thể xảy ra tình trạng dịch chồng dịch. Ngoài ra, hiện nay học sinh cũng đã bắt đầu đi học trở lại, nên nguy cơ lây lan dịch bệnh truyền nhiễm sẽ rất lớn, nhất là bệnh tay chân miệng.

Chủ động phòng ngừa dịch bệnh

Theo HCDC, trên địa bàn TP HCM hiện có trên 10.000 điểm nguy cơ, đó là những nơi thường xuyên tập trung đông người, nhà trọ, công trình xây dựng, địa điểm tôn giáo… Để hạn chế bệnh SXH, HCDC yêu cầu các quận - huyện lên kế hoạch rà soát và xử lý các điểm nguy cơ trên địa bàn, thực hiện hoạt động truyền thông lồng ghép phòng chống SXH và Covid-19.

BS Nguyễn Trí Dũng cho biết trước tình hình này, trong tuần qua, HCDC đã xử lý phun hóa chất 8 ổ dịch, thực hiện diệt lăng quăng tại các ổ dịch, các điểm nguy cơ tại 15 phường, xã thuộc 5 quận, huyện.

Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM, nếu xảy ra trường hợp dịch chồng dịch sẽ gặp một số khó khăn nhất định. SXH cũng có những biểu hiện giống bệnh nhân mắc Covid-19 là sốt, đau nhức, ho. Nếu người có triệu chứng này thì phải làm cùng lúc 2 xét nghiệm sẽ tốn công, tốn sức hơn. Chưa kể quá trình cách ly điều trị cùng lúc 2 bệnh thì sẽ khó khăn hơn. Trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 mà còn có bệnh nền liên quan thì trong quá trình chữa trị cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù dự báo nguy cơ dịch chồng dịch, song HCDC khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng, thay vào đó là cần nâng cao ý thức trong việc phòng ngừa SXH. Mọi người cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh SXH, bao gồm: diệt lăng quăng, diệt muỗi; dẹp bỏ những vật chứa nước đọng có thể làm ổ cho muỗi đẻ trứng như hộp cơm, nắp chai nước, bình bông, chum vại chứa nước; lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến…

Thực hiện thường xuyên công tác vệ sinh môi trường trong nhà (cần phải luôn dọn dẹp cho sạch sẽ, thông thoáng), khu vực xung quanh nhà (phát quang bụi rậm, lấp ao tù, nước đọng… nếu có). Đồng thời, cá nhân thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống SXH bằng cách không để bị muỗi cắn (mặc quần áo dài tay, ngủ màn… kể cả ban ngày).

Sở Y tế TP chỉ đạo các trung tâm y tế không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác sắp vào mùa như sốt xuất huyết, tay chân miệng..., tránh xảy ra tình trạng dịch chồng dịch.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo