Mỗi một mô trong cơ thể sẽ được nuôi dưỡng bằng máu vốn được cung cấp từ hệ thống ruột. Khi ruột bị “ô nhiễm”, máu cũng sẽ bị vạ lây, hậu quả là các cơ quan và mô cũng sẽ bị ô nhiễm. Vì vậy hệ thống ruột cần phải được quan tâm bảo quản và nâng cấp.

Đừng để miệng làm ruột chịu

Công việc của ruột già là hấp thụ nước từ chất thải của thức ăn sau khi đã được tiêu hóa trong ruột non làm cho chúng khô và chắc lại thành khối mà chúng ta thường gọi là phân. Ngoài ra, ruột già còn hấp thụ các chất điện giải và vitamin.

Cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái tác động tốt đối với ruột giàẢnh: Tấn Thạnh
Cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái tác động tốt đối với ruột giàẢnh: Tấn Thạnh

Tất cả thức ăn mà chúng ta đã đưa vào miệng đều tác động lên thành dạ dày, thành ruột non và thành ruột già. Nếu những chất này là độc chất thì chúng sẽ làm tổn hại thành ruột, gây nhiễm độc các dây thần kinh và các tuyến. Những độc chất cũng có thể xuyên qua màng ruột để đi vào máu và theo máu để chu du đến các tế bào và các mô. Vì vậy, nếu biết cách làm cho ruột già lâu… bị già thì chúng ta sẽ có được một sức khỏe vô cùng khả quan.

Những thứ chúng ta ăn đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với ruột già. Khi bạn ăn những bữa ăn “chất lượng cao”, nghĩa là không phải thức ăn vặt, bạn đã giúp hệ thống ruột hoàn thành tốt nhiệm vụ, giúp ruột tạo ra những nhu động, nhờ đó chất thải sẽ di chuyển một cách dễ dàng trong đoạn đường từ ruột già đến trực tràng. Nước sẽ giúp sự vận chuyển các chất thải diễn ra thuận lợi hơn. Thiếu nước rất dễ gây tình trạng táo bón. Nếu ăn những loại thực phẩm có nhiều nước như rau cải, rong biển tươi… thì sẽ cung cấp một lượng nước đáng kể cho ruột già.

Chất xơ sẽ làm tăng thể tích của những khối chất thải “nằm vạ” trong ruột già. Sự gia tăng thể tích chất thải này rất có ích cho ruột già để chuyển những chất thải sang dạng phân. Những loại thực phẩm như rau cải, trái cây, ngũ cốc sẽ cung cấp một lượng chất xơ đáng kể.

Cần vitamin A, D và chất béo

Ngoài ra, cũng cần chú trọng đến các loại thực phẩm giàu vitamin A và vitamin D. Nếu cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin D thích hợp sẽ giúp cơ thể tránh khỏi nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư ruột già. Khi bạn không có điều kiện tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời thì bạn cũng nên chú trọng đến những loại thực phẩm giàu vitamin D (sữa, trứng, cá, phó mát…).

Màng nhầy của ruột cũng cần những chất “bôi trơn” cho khối chất thải để chúng dễ dàng di chuyển. Vitamin A rất cần thiết để giúp các tế bào màng ruột tiết ra những chất nhầy. Những thực phẩm giàu vitamin A bao gồm dầu gan cá, cà rốt, trứng, sữa, cá thu, cá mòi…

Cũng nên cung cấp cho cơ thể những loại chất béo tốt. Tất cả tế bào trong cơ thể chúng ta, trong đó có những tế bào ruột già, luôn đòi hỏi một lượng axít béo để duy trì tốt chức năng của tế bào. Nếu cơ thể bị thiếu chất béo, hệ thần kinh và những cơ trơn ở xung quanh hệ tiêu hóa sẽ bị “mất phong độ”, dẫn đến những chứng bệnh có liên quan đến ruột già. Hơn nữa, những chất béo có lợi sẽ giúp cơ thể hấp thu vitamin A hiệu quả hơn. Những loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo tốt bao gồm trái bơ, trứng, dầu ô liu, dầu dừa, các loại hạt, cá…

Những vi khuẩn “tốt bụng” sẽ giúp hệ tiêu hóa dọn dẹp những chất bẩn, kích thích tiêu hóa, nhờ đó ngăn ngừa sự tích lũy các chất thải độc hại, đồng thời chiếm chỗ trong hệ tiêu hóa khiến các loại vi khuẩn có hại, nấm, ký sinh trùng “không có cửa” để vào.

Sống lành mạnh và điều độ

Dù bận bịu mấy cũng không nên nín “chuyện ấy” thường xuyên, vì như thế những chất thải sẽ ở lại trong ruột lâu hơn. Sự “nằm vùng” này sẽ gây ra tình trạng thiếu nước ở ruột và làm cho các chất thải trở nên “cứng đầu” hơn. Hậu quả là bạn sẽ bị táo bón.

Thêm nữa, stress rất có hại cho hệ tiêu hóa, ngăn cản sự “vệ sinh” ở ruột già do stress tác động lên những sợi thần kinh của hệ tiêu hóa. Một tinh thần vui tươi sảng khoái sẽ giúp cho ruột già “trẻ” mãi.

DS Nguyễn bá Huy Cường