Để trẻ có hệ miễn dịch tốt

Tin mới

26/11/2013 21:45

Sự khỏe mạnh của hệ miễn dịch sẽ làm cho cơ thể ngày càng khỏe mạnh hơn; sức đề kháng với bệnh tật sẽ gia tăng và vì thế trẻ em ít bệnh, vui vẻ, học tập tốt

Tại các bệnh viện và phòng khám hằng ngày, các thầy thuốc nhận thấy những đứa trẻ có hệ miễn dịch tốt đều có sức khỏe tốt. Các em hiếm khi bị bệnh, trông nhanh nhảu và thông minh.

Sức khỏe của hệ miễn dịch

Sự khỏe mạnh của hệ miễn dịch sẽ làm cho cơ thể chúng ta ngày càng khỏe mạnh hơn. Sức đề kháng với các bệnh tật, đặc biệt là những bệnh nhiễm trùng và ung thư, sẽ gia tăng và vì thế trẻ em ít bệnh, vui vẻ, học tập tốt. Hiện nay, đã có rất nhiều công trình nghiên cứu y học trên thế giới và ở Việt Nam chứng minh điều đó.

Nhưng làm thế nào để có được hệ miễn dịch khỏe mạnh là câu hỏi đơn giản nhưng lại rất phức tạp. Nhiều người biết mà không dễ gì thực hiện. Điều đầu tiên là phải có một chế độ ăn uống đủ chất, nhất là ở trẻ em và thanh thiếu niên. Thức ăn phải đầy đủ các thành phần protide, glucide, lipide, các chất vi lượng, vitamin... Những chất này sẽ giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Nên ăn uống cân đối với mọi thành phần của thức ăn, tức là phải có một chế độ ăn hợp lý.

Một số công trình nghiên cứu cho thấy ngoài yếu tố di truyền tốt, việc thêm vào thực phẩm một số chất kích thích hệ miễn dịch cũng có tác dụng tốt. Những chất này phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người, dễ sử dụng và không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, việc làm này không phải lúc nào cũng được mọi người đồng tình.
Trẻ em đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) Ảnh: Hồng Thúy

Cuộc sống lành mạnh giữ vai trò quan trọng

Cuộc sống lành mạnh, quân bình, không có quá nhiều stress ở người lớn và cân bằng giữa học tập và vui chơi ở trẻ em sẽ là một liều thuốc bổ vô cùng quan trọng nhằm xây dựng hệ thống miễn dịch. Tập thể dục, năng động trong cuộc sống, những cố gắng cải thiện môi trường để có một môi trường sống tốt hài hòa với thiên nhiên… cũng đã được nhiều nhà khoa học quan tâm.

Tránh xa và loại bỏ khỏi đời sống những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và hệ miễn dịch nói riêng như ngủ không đủ giấc, thức quá khuya, thường làm việc ban đêm và ngủ ban ngày... làm đảo lộn đồng hồ sinh học. Những thói quen khác gây nguy hại không những cho bản thân mà còn cho những người xung quanh như hút thuốc lá, hút thuốc lào, uống rượu quá mức, nghiện game, nghiện bài bạc…

Ở trẻ em, có một vấn đề mà hiện nay nhiều người chưa chú ý đến là sự quân bình của hệ thống các vi khuẩn trong hệ tiêu hóa. Sự phát triển bình thường và cân bằng của hệ sinh thái trong đường ruột của trẻ em đóng vai trò hết sức quan trọng vì có đến 70%-80% khả năng đáp ứng tốt của hệ miễn dịch ở trẻ em bắt nguồn từ hệ tiêu hóa và các hạch bạch huyết liên quan đến hệ tiêu hóa. Việc mất quân bình về sinh thái giữa các vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại sẽ làm đảo lộn môi trường trong lòng ruột và gây nên những rối loạn về miễn dịch khiến cho đứa trẻ dễ bị mắc bệnh về đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa, thường là viêm phổi và tiêu chảy có kèm theo sốt. Đó cũng là một mối lo gây nhiều phiền toái cho các bậc phụ huynh.

Bú sữa mẹ và tiêm phòng

Bú sữa mẹ cũng là một trong những biện pháp rất có giá trị trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ sơ sinh. Tốt nhất là bú hết 6 tháng đầu, sau đó có thể bú dặm các loại sữa khác. Các bác sĩ đã chứng kiến có những em bé trong 6 tháng đầu chỉ bú sữa mẹ trông rất khỏe mạnh, không hề bị các bệnh về hô hấp hay tiêu hóa. Bú sữa mẹ còn giúp tăng cường tình cảm giữa người mẹ và đứa bé, tăng thêm tình mẫu tử và cảm giác hạnh phúc ở người mẹ.

Bên cạnh đó, tiêm phòng các loại vắc-xin cũng là cách kích hoạt chủ động hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nên tiêm phòng ngay từ nhỏ các bệnh hay lây nhiễm và nguy hiểm cho cơ thể trẻ em như viêm gan siêu vi, sởi, tả, viêm não… Tuy vừa qua có một số tai biến với tỉ lệ rất ít do tiêm phòng nhưng nhìn tổng thể thì lợi ích về tăng cường hệ miễn dịch do tiêm phòng mang lại là vô cùng lớn lao. Nếu chúng ta loại trừ được sơ suất hay tình trạng thiếu trách nhiệm của nhân viên phụ trách chích ngừa thì tính an toàn và sức khỏe mang lại cho trẻ em càng cao.

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI