xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đề xuất cách ly tại nhà 7 ngày với F1 đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin Covid-19

D.Thu

(NLĐO) - Bộ Y tế đang lấy ý kiến của các địa phương về việc cách ly tại nhà, trong đó đề xuất rút ngắn thời gian xuống 7 ngày với các F1 đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin ngừa Covid-19.

Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) vừa có công văn số 647/MT-VP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành về việc điều chỉnh thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với các trường hợp F1 - người tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 (F0).

Theo đó, thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố đã đạt tỉ lệ bao phủ vắc-xin Covid-19 rất cao, đồng thời có nhiều người mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh. Những người này có nguy cơ thấp hơn về khả năng bị nhiễm và mức độ nghiêm trọng của bệnh nếu bị nhiễm SARS-CoV-2.

Đề xuất cách ly tại nhà 7 ngày với F1 đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát tại khu vực cách ly nằm trên địa bàn phường Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội), nơi phát hiện nhiều ca F0, vào ngày 17-11 - Ảnh: Ngô Nhung

Để có thể đề xuất Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế về điều chỉnh thời gian cách ly y tế đối với F1 cho phù hợp trong tình hình mới, Cục Quản lý môi trường y tế lấy ý kiến Sở Y tế các tỉnh, thành phố về các nội dung sau:

Thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo… đối với những người đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1.

Trong quá trình cách ly, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn 3 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 3 và lần 3 vào ngày thứ Bảy).

Thực hiện cách ly y tế 10 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong thời gian 7 ngày tiếp theo… đối với những người tiêm chưa đủ liều vắc-xin Covid-19 (thẻ vàng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp).

Những trường hợp này nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định. Ngoài ra, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn 3 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 5 và lần 3 vào ngày thứ 10).

Thực hiện cách ly y tế 14 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp theo… đối với những người chưa tiêm vắc-xin Covid-19. Đồng thời, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn 3 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7 và lần 3 vào ngày thứ 13).

Cục Quản lý môi trường y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố gửi ý kiến kèm theo các kết quả tổng hợp nghiên cứu, bằng chứng khoa học trên thế giới và ở Việt Nam (nếu có) về đơn vị này trước ngày 22-11 để tổng hợp.

Đề xuất cách ly tại nhà 7 ngày với F1 đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo