Bộ Y tế cho biết báo cáo từ các địa phương, đơn vị ghi nhận tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế đang diễn ra tại nhiều cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. 

Cụ thể có 28/34 Sở Y tế và 12/21 bệnh viện tuyến trung ương đang thiếu thuốc điều trị. Trong đó, gồm một số thuốc kháng sinh dự trữ dùng để điều trị bệnh nhân nặng, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, một số thuốc tim mạch, điều trị tăng huyết áp, thuốc điều trị sốt xuất huyết, thuốc nhãn khoa, vị thuốc cổ truyền. 

Ngoài ra, 26/34 Sở Y tế và 15/21 bệnh viện tuyến trung ương thiếu vật tư tiêu hao, hóa chất; 14/34 Sở Y tế và 8/21 bệnh viện tuyến trung ương thiếu trang thiết bị y tế, các trang thiết bị chuyên sâu...

Đề xuất sửa hàng loạt quy định đấu thầu thuốc, thiết bị y tế - Ảnh 1.

Phẫu thuật cho người bệnh tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội

Nhiều ý kiến cho rằng một phần nguyên nhân thiếu thuốc, vật tư y tế liên quan đến vướng mắc về chính sách quy định. "Chẳng hạn như quy định kế hoạch tham khảo giá trúng thầu trong 12 tháng qua, song nhiều mặt hàng không có giá tham khảo; hay yêu cầu các bệnh viện phải xây dựng giá kế hoạch thấp hơn giá trúng thầu, tuy nhiên, giá một số mặt hàng không có nhà thầu do giá thực tế tăng, trong khi giá kỹ thuật thì yêu cầu phải giảm thấp. Vừa qua, do bệnh viện thiếu vật tư nhiều bệnh nhân phải bỏ tiền túi ra mua vật tư, chẳng hạn bộ dịch truyền mua tại hiệu thuốc tư nhân đã tăng từ 150.000 lên gần 200.000 đồng/bộ" - lãnh đạo một bệnh viện chia sẻ.

Bộ Y tế cho rằng để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở y tế, bảo đảm việc cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế thì việc ban hành nghị quyết là cần thiết.

Theo đó, dự thảo nghị quyết của Chính phủ được Bộ Y tế xây dựng sẽ làm rõ các quy định liên quan, đặc biệt về mua sắm, đấu thầu. Cụ thể, sẽ quy định thời điểm mua bán trang thiết bị y tế khi mua sắm, đấu thầu được xác định là thời điểm phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, thay vì quy định tại thời điểm mua bán như trước đây. 

"Để bảo đảm nguồn cung thuốc, trang thiết bị y tế, sẽ làm rõ số đăng ký lưu hành với các thuốc được Bộ Y tế công bố bắt đầu có hiệu lực từ thời điểm nào. Rà soát, công bố giá thuốc kê khai, đặc biệt trong trường hợp chưa có thông tin về giá bán, các yếu tố chi phí cấu thành thì Bộ Y tế sẽ sử dụng thông tin giá thuốc kê khai, kê khai lại đã công bố của các thuốc tương tự trên thị trường để làm căn cứ" - Bộ Y tế đề xuất. 

Bài và ảnh: NGỌC DUNG