Ngày 23-5, Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc (TP HCM) cho biết nơi đây vừa phẫu thuật cứu được thị lực con mắt còn lại cho một cô gái trẻ mắc bệnh hiếm gặp quặm mi (Entropion). Bệnh nhân là Cindy Nguyen (22 tuổi, sống tại Mỹ). Trước đó, ngày 20-5, bệnh nhân đến khám trong tình trạng mắt trái bị mù hoàn toàn, quặm mi mức độ IV (độ nặng nhất) cả 2 mắt, mắt phải thị lực 8/10.

Đến Việt Nam, cô gái Mỹ cứu được con mắt bị bệnh hiếm gặp - Ảnh 1.

Con mắt có lông mi quặm vào trong gây giảm thị lực và dẫn đến mù

Các bác sĩ đã phẫu thuật triệt nang lông mi và điều chỉnh vòng mi dưới theo hướng lật ra ngoài, cứu mắt. Ca phẫu thuật này phải sử dụng kết hợp 4 kỹ thuật, gồm: bóc tách sát cơ và sụn mi; đốt laser triệt toàn bộ nang lông mi; hạ thấy và di dời túi mỡ vào hốc mí mắt dưới với mục đích và dời một phần bơ mi xa bờ giác mạc; cắt toàn bộ rẻ quạt để bẻ thẳng cơ bờ mi dưới. Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân không còn xốn mắt, vòng mi dưới được chỉnh hình theo hướng không quặm vào trong.

TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc - người trực tiếp phẫu thuật - cho biết bệnh nhân bị quặm mi khá nặng do đã mổ nhiều lần, cơ mi sưng dầy, lông mi dày quặm vào trong. Đặc biệt, hai góc mắt có rẻ quạt (epicanthus) khá lớn làm cho việc phẫu thuật điều chỉnh mi dưới khó khăn và thường xuyên tái phát. Đây là bệnh lý khá hiếm gặp, nghe đơn giản nhưng nếu không điều trị đúng thì để lại hậu quả khôn lường như mù vĩnh viễn.

Đến Việt Nam, cô gái Mỹ cứu được con mắt bị bệnh hiếm gặp - Ảnh 2.

Cô gái sau khi được các bác sĩ Việt Nam phẫu thuật sửa dị tật, cứu được thị lực mắt

Khi 13 tuổi, Cindy Nguyen phát hiện mắt thường xốn, giác mạc thường đỏ và được bác sĩ tại Mỹ chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật bệnh lý quặm mi độ III do bệnh nặng cả 2 mắt. Tuy nhiên, sau khoảng 1 năm thì bệnh tái phát, ngày càng khó chịu, mắt luôn trong tình trạng viêm đỏ, thị lực dần dần giảm, đặc biệt ở mắt trái. Từ đó đến nay, cho dù các bác sĩ tại Mỹ cố gắng chữa trị, qua 9 lần phẫu thuật nhưng mắt trái hoàn toàn không cải thiện và đã bị mù hoàn toàn. Cô đến Việt Nam và được cứu con mắt còn lại ở cuộc phẫu thuật thứ 10.

Nguyễn Thạnh