Trong chuyến đi phượt bằng xe máy đến Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) với những người bạn mới quen, người phụ nữ 30 tuổi, quốc tịch Pháp đã tai nạn và được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cấp cứu vào đúng đầu năm 2023.

Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám kịp thời, phát hiện nhiều tổn thương phức tạp: gãy trên lồi cầu và liên lồi cầu xương cánh tay, gãy xương trụ, trật chỏm xương quay, biểu hiện liệt thần kinh quay tay trái. Người bệnh được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật kịp thời.

Đi phượt vùng cao, nhiều người nước ngoài gặp nạn  - Ảnh 1.

Phẫu thuật cứu mạng các bệnh nhân nước ngoài thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức

PGS-TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương và Y học thể thao, đã trực tiếp thăm khám và phẫu thuật cho người bệnh bằng phương pháp kết hợp xương nẹp vít xương cánh tay, xương trụ, nắn trật chỏm xương quay, kiểm tra thần kinh quay tay trái, giúp phục hồi vận động sớm cho người bệnh ngoại quốc.

Mới đây, ngày 6-1, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận thêm một trường hợp bệnh nhân E.L., quốc tịch Mỹ vào viện với chấn thương: gãy kín xương đùi, gãy xương quay bên trái, gãy xương ngón 4 bàn tay trái. Trước đó bệnh nhân có đi phượt ở vùng cao.

Bệnh nhân được các bác sĩ nhanh chóng tiến hành phẫu thuật kết hợp xương bằng đinh nội tủy xương đùi, kết hợp xương nẹp vít xương quay bên trái. Hiện tại tình trạng người bệnh ổn định và đã có thể xuất viện trở về quê hương.

Theo PGS Khánh, đối với bệnh nhân người nước ngoài có đặc thù hay đi du lịch đơn lẻ, không người thân. Nhiều năm nay Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện cho nhiều người bệnh quốc tế gặp tai nạn khi đi phượt vùng cao.

N.Dung