Bạn đọc Nguyễn Đức Mạnh (TP HCM) hỏi: "Tôi bị dị ứng thuốc uống dạ dày Auglrdil 625 (Amoxicillin Aclavulanic), Flaglyl 250. Dị ứng lần 1 nhẹ: đau họng, đau mắt, sưng môi sau 1 tuần khỏi. Lần 2: đau sưng mắt, môi, nhiệt họng, khó thở bị ngất phải nhập viện thở ôxy sau 1 giờ mới tỉnh. Cho hỏi như vậy tôi có tiêm được vắc-xin Covid-19 không?"

Bạn đọc Võ Trường Giang (Đồng Nai) hỏi: "Bị dị ứng với ciprofloxacin có tiêm vắc-xin Covid-19 được không? Tôi đã bị vài lần, khá nặng. Lúc dị ứng, tôi bị tê môi trên và sốt sau vài hôm thì bị nổi mụn nước ở 2 bắp đùi. Nếu tiêm được có nên tiêm ở bệnh viện?"

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TP HCM) trả lời:

Người dị ứng với các thuốc nói trên và cả các thuốc khác hay từng dị ứng với vắc-xin khác đều có thể tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 được. Các bạn nên đi tiêm sớm và tuân thủ các hướng dẫn theo dõi sau tiêm. Với các trường hợp từng dị ứng thuốc đến mức phải nhập viện, nếu tiêm được ở bệnh viện thì tốt.

Từ ngày 9-8, Báo Người Lao Động mở chuyên mục "Phòng mạch" Covid-19 với nhiều nội dung phong phú như Hỏi - đáp về các loại bệnh, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp; Cập nhật những bài viết mang tính thông tin về các chính sách của nhà nước đối với dịch bệnh Covid-19; Các đường dây nóng liên quan dịch bệnh Covid-19…

Câu hỏi của bạn đọc sẽ được Báo Người Lao Động chuyển đến các bác sĩ có uy tín, cũng như những chuyên gia y tế để "chẩn đoán và khám bệnh từ xa", phần nào giải đáp những thắc mắc liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi tin - bài hoặc gởi về Email: phongmachonline@nld.com.vn

Dị ứng kháng sinh nhiều lần, tiêm ngừa Covid-19 cần lưu ý gì? - Ảnh 2.
Anh Thư ghi