Đỉa không thể sống trong mì tôm đã qua chiên, sấy

Tin mới

06/12/2012 14:47

(NLĐO) - Cục An toàn thực phẩm đã khẳng định như vậy sau khi gần đây lại rộ lên thông tin có đỉa trong sản phẩm mì tôm khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang.

Ngày 6-12 Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết mì tôm là sản phẩm đã được chiên khô (môi trường đỉa và các vi sinh vật không thể phát triển) và đóng gói trong bao bì kín đảm bảo an toàn thực phẩm. Do đó, về mặt lý thuyết, sản phẩm mì tôm có đỉa là không hợp lý.

Cũng theo Cục An toàn thực phẩm, sản phẩm mì tôm được sản xuất theo quy trình công nghệ khép kín với những yêu cầu nghiêm ngặt về đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong khi đó, các cơ sở sản xuất để tạo ra sản phẩm mỳ tôm cần phải trải qua công đoạn hấp chín ở 100 độ C và chiên trong dầu ở nhiệt độ 150 độ C.

Mì sau khi chiên xong được chạy qua hệ thống quạt để làm nguội, sau đó được phân loại, đóng gói bảo đảm nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, qua hệ thống kiểm tra chất lượng trước khi đóng gói.

Vài tháng trước đó, trên nhiều trang mạng xã hội rộ lên tin đồn một người đàn ông ở phía Bắc khi dùng miệng thổi lon sữa đặc có đường thì đỉa từ lon sữa chui vào miệng.

Sau đó một số loại sữa nước của hai doanh nghiệp trong nước cũng bị đồn có đỉa. Sau thời điểm đó, tin đồn một loại bim bim của một công ty trong nước có đỉa xuất hiện.

Sau khi kiểm tra, xác minh và lấy mẫu kiểm nghiệm, Cục An toàn thực phẩm cũng thông báo: Không tìm thấy ký sinh trùng, côn trùng, đỉa trong mẫu nước ngâm bánh....

Về tin đồn sữa, Cục An toàn thực phẩm và nhiều nhà khoa học cũng khẳng định: “Với quy trình nghiêm ngặt, khép kín, các sản phẩm sữa được xử lý ở nhiệt độ trên 140 độ C sẽ không có sinh vật tồn tại, bao gồm cả đỉa, côn trùng, ký sinh trùng...”.

D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI